Khu kinh tế Bình Định

Ưu tiên thu hút các dự án năng lượng sạch

Thứ năm - 13/02/2020 09:56
Trong danh mục các ngành nghề thu hút đầu tư được tỉnh ưu tiên mời gọi, các dự án phát triển năng lượng sạch là ưu tiên hàng đầu. Việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo không những góp phần tăng nguồn cung cấp năng lượng điện tại chỗ, giảm hiệu ứng nhà kính và các tác động tiêu cực từ phía môi trường, mà còn tạo hình ảnh thân thiện của tỉnh trong việc xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch và bền vững. Ngoài ra, các dự án năng lượng tái tạo còn góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách tỉnh...
Nhà máy điện NLMT Fujiwara Bình Định
Nhà máy điện NLMT Fujiwara Bình Định
Theo đánh giá của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), tỉnh Bình Định có tiềm năng phát triển điện mặt trời, điện gió rất tốt. Qua khảo sát, cường độ bức xạ ánh nắng mặt trời trên địa bàn tỉnh ước tính trung bình đạt 5,24 kWh/m2/ngày, cao hơn mức trung bình 3 - 5 kWh/m2/ngày của cả nước. Số giờ nắng bình quân trên địa bàn tỉnh khoảng 7 giờ/ngày. Về năng lượng điện gió, tiềm năng của Bình Định cũng tốt hơn các tỉnh phía Nam. Nhiều khu vực trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội, các xã ven biển của huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn có tốc độ gió trên 6 m/giây; trong khi chỉ cần tốc độ gió 5 m/giây trở lên là turbine đã có thể xoay để phát điện.
Trong thời gian qua, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, UBND tỉnh đã quy hoạch các khu vực phát triển điện mặt trời, phong điện trong Khu kinh tế Nhơn Hội và các địa phương trong tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp (công suất 50 MW), Nhà máy điện mặt trời Fujiwara Bình Định (công suất 100 MW) và Nhà máy phong điện Phương Mai 3 (công suất 21 MW). Đây là những nhà máy năng lượng điện tái tạo đầu tiên của tỉnh, mở ra cơ hội phát triển năng lượng sạch.
Qua ghi nhận tại các nhà máy điện tái tạo trên địa bàn tỉnh cho thấy kết quả hoạt động sản xuất mang lại rất khả quan. Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp bắt đầu đi vào vận hành từ ngày 5.6.2019, đến cuối tháng 12.2019 đã cho tổng sản lượng điện hơn 41,44 triệu kWh, đạt doanh thu gần 90 tỷ đồng và đóng góp vào ngân sách của địa phương hơn 15 tỷ đồng. Trong năm 2020, Nhà máy này dự kiến sẽ đạt tổng sản lượng điện hơn 75,61 triệu kWh, nộp ngân sách nhà nước 21 tỷ đồng. 

 

Nguồn tin: Theo GIA NGUYỄN Báo Bình Định:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập5
  • Tổng lượt truy cập1,019,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây