Khu kinh tế Bình Định

Tăng tốc thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội

Thứ ba - 21/01/2020 07:32
Tăng tốc thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và khởi công xây dựng Khu phức hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Ðịnh là một trong các  nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 của tỉnh. Ông Phan Viết Hùng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, trao đổi với PV Báo Bình Ðịnh xung quanh việc này.
.
.
 Ông đánh giá như thế nào về kết quả thu hút đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội trong năm 2019?
Ông Phan Viết Hùng
- Phải nói rằng, năm 2019 là một năm thành công lớn trong thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Điều đó được minh chứng bằng con số tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án (DA) lên tới 33.116 tỷ đồng (đạt 165,58% kế hoạch đề ra), cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Riêng KKT Nhơn Hội đã thu hút vốn đạt 32.631 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 98,53% tổng vốn đầu tư. Đồng thời, vốn giải ngân đầu tư các DA trong năm qua cũng tăng cao nhất từ trước tới nay, với hơn 5.248 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch).
Có được kết quả trên, trước hết là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương các cấp, cùng quyết tâm cao, sự đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý KKT tỉnh. Nhờ đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch được giao.
 Năm 2020, DA Khu phức hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định chính thức khởi động. Ông có thể cho biết thêm thông tin về DA này ?
- Đẩy mạnh thu hút các DA sản xuất công nghiệp là giải pháp căn cơ để tăng nhanh tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Và việc triển khai Khu phức hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định (quy mô diện tích 1.000 ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) chính là xây dựng nền tảng cho chủ trương này. Đây là ý chí và quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh Bình Định và Bình Dương, cũng là kết quả của việc xây dựng, vun đắp tình hữu nghị giữa hai tỉnh qua nhiều thời kỳ cho đến nay.
Hiện tại, hồ sơ DA đã hoàn thiện và trình lên Bộ KH&ĐT; dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư DA ngay trong quý I/2020 và nhà đầu tư cũng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan để khởi công ngay trong thời gian đến.
 Năm nay cũng là tròn 15 năm thành lập KKT Nhơn Hội. Vậy kết quả hoạt động của KKT có đạt được như mục tiêu đề ra hay không, thưa ông?
- Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, KKT Nhơn Hội chưa đạt đến những mục tiêu ban đầu đặt ra; nhưng với kết quả hiện nay, đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc để tạo đà phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong số tổng vốn đầu tư đăng ký 73.156 tỷ đồng của các DA tại KKT Nhơn Hội, vốn đầu tư các khu du lịch nghỉ dưỡng và DA phát triển đô thị chiếm tỷ trọng rất cao. Điều này thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh du lịch và bất động sản tại KKT đang cải thiện tốt. Nhu cầu nghỉ dưỡng và dịch vụ đã tăng mạnh, hạ tầng du lịch KKT cũng góp phần đáng kể vào tăng trưởng ngành Du lịch của tỉnh.
 Theo ông, điều này sẽ tác động như thế nào để sớm đưa KKT Nhơn Hội trở thành động lực phát triển của tỉnh?
- Theo Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Nhơn Hội đến năm 2040, nhiều khu vực đất sản xuất phi nông nghiệp của KKT được chuyển sang đất ở đô thị, đồng thời cũng bổ sung thêm nhiều địa điểm phát triển các DA du lịch, vui chơi giải trí mới tại các khu vực đất chưa có quy hoạch trước đây. Do vậy, rất thuận lợi để tiếp tục phát triển mạnh các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và khu dân cư đô thị trong thời gian tới.
 
Sản xuất thép cuộn tại một nhà máy trong KKT Nhơn Hội.
Trên phương diện khác, việc mở rộng, bổ sung 2.308 ha đất tại xã Canh Vinh vào KKT Nhơn Hội, trong đó có 1.000 ha đất để phát triển DA Khu phức hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định lại mở ra cơ hội rất tốt để thu hút các DA với quy mô lớn, chất lượng cao và hướng đến khách hàng mục tiêu là các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cho biết, DA sẽ sử dụng hệ thống marketing toàn cầu sẵn có của VSIP. Đây là công ty liên doanh giữa Tập đoàn Becamex IDC với một nhóm các công ty do Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu. Do vậy, lợi thế về thu hút đầu tư sẽ tăng lên bội phần, các dự án FDI với nguồn vốn mạnh, hiệu quả cao và công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường sẽ được thu hút mạnh trong thời gian đến. 
 Xin cảm ơn ông!

 

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÂN (Thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập12
  • Tổng lượt truy cập1,020,351
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây