Khu kinh tế Bình Định

Sản xuất công nghiệp: Nỗ lực trên từng chặng

Thứ sáu - 06/03/2020 11:10
Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Môi trường Hậu Sanh, cho biết, do tác động của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, lượng rác thải chuyển về công ty xử lý giảm từ 5 - 6 tấn/ngày xuống còn 4 - 5 tấn/ngày… Với một DN nhỏ như Hậu Sanh, mức sút giảm như vậy là rất lớn, khiến DN gặp nhiều khó khăn.
Công ty TNHH Thương mại & Môi trường Hậu Sanh sẽ nỗ lực vượt khó để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.  - Trong ảnh: Công nhân công ty đang xử lý chất thải nguy hại.
Công ty TNHH Thương mại & Môi trường Hậu Sanh sẽ nỗ lực vượt khó để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. - Trong ảnh: Công nhân công ty đang xử lý chất thải nguy hại.
Nhưng không chỉ DN nhỏ, cả những DN lớn cũng chật vật trong tình hình này. Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn - Miền Trung tại Quy Nhơn, cho biết: Năm 2020, sau chịu tác động từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP “Quy định về xử  phạt vi phạm  hành  chính  trong lĩnh vực giao thông đường bộ và  đường  sắt”, chúng tôi lại gặp khó do tác động của dịch bệnh Covid-19. hai tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất của Chi nhánh chỉ đạt khoảng 70% công suất so với mọi năm.

Dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến hoạt động của nhiều DN, tuy nhiên, trong bối cảnh ấy, nhiều đơn vị vừa nỗ lực tìm cách thích ứng, vừa tìm thêm lối đi để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, hai tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 7,43% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận.
 

 Dây chuyền sản xuất bia tại chi nhánh công ty CP Bia Sài Gòn - Miền trung tại Quy Nhơn.

Dù vậy, trong số 52 sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh, vẫn có tới 16 sản phẩm có giá trị sản xuất giảm sút so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giảm mạnh nhất là các sản phẩm: Giày dép, sữa và kem cô đặc, bia đóng chai. Ông Võ Mai Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, phân tích: Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh có nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió, nhà máy tôn thép… đi vào sản xuất. Nhờ vậy, chỉ số công nghiệp cơ khí chế biến, chế tạo tăng 7,82%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 7,21%, kéo chỉ số sản xuất công nghiệp tăng. Cho nên chúng ta không thể chủ quan. Trên cơ sở phân tích kết quả và cả những khó khăn, Sở Công Thương đã xác định: Phấn đấu thực hiện chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3.2020 tăng từ 8 - 8,5% so với cùng kỳ năm 2019. Và muốn năm 2020 đạt mức tăng 8,5% so với năm 2019, tất cả cùng nỗ lực từng tháng một, không ngơi nghỉ, không chủ quan, bởi phía trước còn rất nhiều khó khăn.

Chia sẻ quan điểm của ngành Công Thương, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: Dù gặp nhiều khó khăn, song sau khi rà soát lại tình hình, đánh giá thực tế dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, chúng tôi tin rằng hoạt động sản xuất, tiêu thụ sẽ sớm trở lại bình thường. Chúng tôi xác định, giữ nguyên mức phấn đấu đã xây dựng trước khi có dịch bệnh - đạt khối lượng xử lý rác thải tăng 15% so với năm 2019, doanh thu tăng 20%. Để đảm bảo mục tiêu trên, DN sẽ nâng mức đầu tư, mua sắm, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng xử lý chất thải nguy hại. Đặc biệt, Hậu Sanh sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tái chế sản phẩm từ rác thải.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Long cho hay: Chúng tôi đã có một số giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ. Do yếu tố cạnh tranh trong kinh doanh ngành hàng này ngày càng khốc liệt nên hiện tôi chưa thể nói rõ chi tiết, nhưng chắc chắn chất lượng sản phẩm của chúng tôi sẽ cao hơn; các chương trình khuyến mãi sẽ tốt hơn và việc chăm sóc khách hàng sẽ chu đáo hơn. 

 

Nguồn tin: Theo VIẾT HIỀN Báo Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập15
  • Tổng lượt truy cập1,143,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây