Khu kinh tế Bình Định

Doanh nghiệp chủ động phòng dịch nCoV

Thứ hai - 10/02/2020 10:04
Cấp khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, tăng cường tuyên truyền cách phòng ngừa dịch bệnh cho công nhân, người lao động... là những biện pháp của các DN nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.
Ngoài người lao động, Công ty EH còn đo thân nhiệt cho khách hàng đến giao dịch, làm việc.
Ngoài người lao động, Công ty EH còn đo thân nhiệt cho khách hàng đến giao dịch, làm việc.
Kiểm soát chặt chẽ, chủ động
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, hầu hết công ty, DN trong các khu công nghiệp, khu kinh tế đều khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh phòng dịch.
Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nhơn Hội - Bình Định đã triển khai đến trên 300 lao động và đối tác công tác tổ chức phòng, chống bệnh dịch nCoV qua loa phát thanh, email, zalo, bảng tin… 100% công nhân viên, người lao động của Công ty đều đeo khẩu trang trong quá trình làm việc và giao tiếp. Nhà máy trang bị nước rửa tay, cồn sát khuẩn và 2 máy đo thân nhiệt cho công nhân viên trước và sau khi làm việc; thực hiện tiêu độc khử trùng trong nhà máy, khu vực đông công nhân như: Trạm cân, kho vật tư, nhà bảo vệ, bãi xe, nhà văn phòng, nhà ăn. “Chúng tôi cũng thông báo cho tất cả các khách hàng của DN để tiến hành phun thuốc khử trùng hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Tuyên truyền để công nhân nào bị ho, sốt nhẹ đều phải nghỉ ở nhà, tự thực hiện cách ly”, ông Văn Thành Trung, Phó Giám đốc Công ty, chia sẻ.

Trở lại làm việc từ ngày 30.1, 28 công nhân cùng 12 lãnh đạo, nhân viên văn phòng Công ty TNHH Dinh dưỡng động vật EH Bình Định Việt Nam (Công ty EH) đều được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, cấp khẩu trang trước khi bước vào cổng. Trong nội dung họp giao ban đầu giờ sáng, công ty ưu tiên thông tin về dịch bệnh nCoV, sau đó mới phổ biến công việc. Ngay cổng ra vào, bộ phận giao dịch kinh doanh…, đều được Công ty EH cho dán bảng thông báo, áp phích, băng rôn tuyên truyền những điều cần biết, biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Ông La Xương Vinh, Tổng Giám đốc Công ty EH, cho biết công ty chuyên sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm nên yêu cầu về đảm bảo phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt cho cán bộ, công nhân lẫn khách hàng đến giao dịch, làm việc. “Những trường hợp đo thân nhiệt ngay tại cổng công ty có nhiệt độ vượt quá 37,30C thì được thông báo cho nghỉ làm, thực hiện cách ly và báo cáo cơ quan chuyên môn”, ông Vinh nói.
Cách ly toàn bộ người từ vùng dịch về
Trong 2 ngày 6 - 7.2, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các DN có sử dụng lao động nước ngoài đến từ vùng dịch và DN sử dụng nhiều lao động.
 
“Yêu cầu các đơn vị, DN không được giấu bệnh, theo dõi người lao động ngay khi có dấu hiệu ho, sốt…, báo ngay cho Sở Y tế, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh hỗ trợ. Các DN tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể người lao động không chia sẻ, phát tán nguồn thông tin không chính xác về dịch bệnh nCoV”.
Ông NGUYỄN THANH NGUYÊN,  Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh
Qua kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị phòng chống dịch được các DN triển khai tương đối tốt, thực hiện nghiêm yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào làm việc; tiêu độc khử trùng; cách ly người lao động Trung Quốc.
Công ty TNHH Sinh hóa Minh Dương có 11 lao động Trung Quốc nắm các vị trí chủ chốt. Trong số này, có 10 người về quê ăn tết và mới trở lại Quy Nhơn ngày 1.2. Cả 10 người này đều đến từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Ông Nguyễn Đình Vũ, Phó Giám đốc bộ phận tổng hợp của Công ty, cho biết: “Chúng tôi thực hiện cách ly tuyệt đối 14 ngày tại khu ký túc xá công ty đối với 10 người Trung Quốc và 2 người nhà của họ, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hàng ngày; đến nay chưa thấy có dấu hiệu bất thường. Chúng tôi cũng tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử khuẩn môi trường khu sản xuất, văn phòng làm việc, ký túc xá, nhà ăn…”.
Ngay tại Công ty EH hiện cũng đang thực hiện cách ly 1 trong 5 người Trung Quốc làm việc tại đây, vừa trở lại Việt Nam ngày 30.1. Mọi hoạt động, ăn uống của người này đều được phục vụ tận nơi, đảm bảo yếu tố cách ly tuyệt đối.
Theo ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, đơn vị đã nắm tình hình, báo cáo UBND tỉnh và phối hợp UBND TP Quy Nhơn, huyện Phù Cát, Tuy Phước, TX An Nhơn nắm tình hình lao động người Trung Quốc về quê ăn tết. Đến nay, có 20 lao động về Trung Quốc đón tết đã trở lại sinh sống và làm việc tại các DN trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Những trường hợp này được thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày theo yêu cầu của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Hiện nay, tình hình sức khỏe số lao động nước ngoài nói trên vẫn ổn định.                   

 

Nguồn tin: Theo THU HIỀN Báo Bình Định:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
  • Đang truy cập11
  • Tổng lượt truy cập1,142,808
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây