THỐNG KÊ TRUY CẬP
4576022
Trực tuyến:38
Hôm nay:338
Trong tháng:37929

HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2019 VỚI CHỦ ĐỀ “HÀNH ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG, TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU”

02/10/2019 09:01' - Lượt xem : 117

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ hưởng ứng tham gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường (BVMT).

 

Năm nay, Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề Chiến dịch năm 2019 là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” và đã lựa chọn thị xã Đồ Sơn, TP. Hải Phòng để tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch, đồng thời ngày 13/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Văn bản số 4566/BTNMT-TCMT đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức đoàn thể, các địa phương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và phối hợp chặt chẽ với ngành Tài nguyên và Môi trường để tổ chức triển khai thực hiện nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho môi trường, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa.

Tại tỉnh Bình Định, ngày 22/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Văn bản số 2030/STNMT-CCBVMT đề nghị các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể và địa phương quan tâm chỉ đạo và triển khai các hoạt động cụ thể như: Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 11/9/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 07/4/2017 của Tỉnh ủy; Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa”; tổ chức lễ phát động, lễ ra quân và các hoạt động thiết thực trực tiếp hoặc góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; ….

Riêng tại KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Định, với kinh phí sự nghiệp môi trường được UBND tỉnh Bình Định phân bổ cho Ban Quản lý Khu kinh tế trong năm 2019, để sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả và hưởng ứng thiết thực Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục các tồn tại trong công tác BVMT trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến đá Granite, các doanh nghiệp sản xuất viên nén sinh học, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tổ chức treo các băng rôn tuyên truyền tại Trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu kinh tế và tại các tuyến đường chính trên địa bàn KKT Nhơn Hội; UBND xã Cát Tiến, xã Nhơn Lý; Khu tái định cư Nhơn Phước; các KCN Phú Tài, Long Mỹ và Nhơn Hòa, với các nội dung tuyên truyền cụ thể:

+ Hành động địa phương, tác động toàn cầu;

+ Sử dụng đồ nhựa, túi nilon là gây hại cho sức khỏe con người;

+ Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển;

+ Hãy kiểm soát rác thải nhựa - Vấn đề cấp bách toàn cầu;

+ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải đi đôi với bảo vệ môi trường;

+ Chúng ta từ chối nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Nhân dịp này, Ban Quản lý Khu kinh tế kêu gọi tất cả các doanh nghiệp, người dân địa phương cùng quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu giảm thiểu, chống rác thải nhựa tại KKT Nhơn Hội và các KCN, biến ý thức BVMT thành ý thức tự giác và thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: không sử dụng nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, không xả rác thải (đặc biệt túi nilon) ra môi trường, lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, …. Lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, hạn chế tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ BVMT. Đồng thời, huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho công tác BVMT.

Một môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ giúp cho điều kiện sống được nâng cao, sức khỏe cộng đồng tốt hơn. Do đó, tất cả những hành động của bạn dù là rất nhỏ nhưng cũng sẽ đóng góp một phần quan trọng vào việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, đúng như chủ đề hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”.

Nguyễn Thị Kim Hoa 
Chuyên viên P.QLTNMT

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.