THỐNG KÊ TRUY CẬP
4364306
Trực tuyến:58
Hôm nay:884
Trong tháng:40949

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Ban Quản lý KCN, KCX, KKT, KCNC các tỉnh, thành phía Nam

10/04/2019 08:01' - Lượt xem : 343

Sáng ngày ngày 5/4, Hội nghị giao ban lần thứ VIII năm 2019 Câu lạc bộ Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX), Khu kinh tế (KKT), Khu công nghệ cao (KCNC) các tỉnh, thành phía Nam (từ Đà Nẵng vào) đã được tổ chức tại KKT Dung Quất . Với tinh thần thẳng thắn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những rào cản, vướng mắc ảnh hưởng đến sự phát triển của các Ban quản lý KCN, KCX, KKT, KCNC.

Đến dự hội nghị có ông Vũ Quốc Huy- Vụ phó Vụ Quản lý các KKT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện Bộ kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Văn Trị – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát và sử dụng đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính; ông Trần Minh Hoa – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Quản lý KCX, KCN, KKT, KCNC các tỉnh, thành phía Bắc.

Năm 2018, các KCX, KCN, KKT, KCNC các tỉnh, thành phía Nam đã thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt trên 15 tỷ USD, gấp 2,3 lần năm 2017 (6,5 tỷ USD); trong đó, cấp mới 1.090 dự án với vốn đầu tư đăng ký gần 10 tỷ USD, tăng vốn 876 dự án với vốn đầu tư điều chỉnh tăng 5,3 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư thu hút đầu tư trong nước đạt gần 130.000 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2017 (88.600 tỷ đồng); trong đó, cấp mới 782 dự án với vốn đầu tư đăng ký 100.000 tỷ đồng, tăng vốn 254 dự án, với vốn đầu tư điều chỉnh tăng 29.780 tỷ đồng. Như vậy, tổng vốn đầu tư thu hút năm 2018 của các tỉnh thành KCX, KCN, KKT, KCNC các tỉnh, thành phía Nam đạt trên 20,7 tỷ USD, gấp 2 lần năm 2017 (10,4 tỷ USD).

Số liệu cũng cho thấy, năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp các KCX, KCN, KKT, KCNC phía Nam đạt gần 56 tỷ USD, doanh thu 178,5 tỷ USD, nhập khẩu 89 tỷ USD, xuất khẩu 101 tỷ USD và nộp ngân sách 83.000 tỷ đồng.

Tại Quảng Ngãi theo thống kê, đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có 311 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 12 tỷ USD (trong đó có 57 dự án FDI với vốn đầu tư 1,7 tỷ USD); có 185 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động, nộp ngân sách năm 2018 đạt gần 14.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được nêu trên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước đối với KCX, KCN, KKT, KCNC. Nhiều báo cáo tham luận được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị đã chỉ rõ những rào cản, vướng mắc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các BQL KCN, KCX, KKT, KCNC. Cụ thể, Nghị định 82 chưa phải là khung pháp lý cao nhất nên một số chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BQL KCN, KKT vẫn trong tình trạng bị một số luật khác chi phối và đến nay vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn Nghị định 82/2018/NĐ-CP.

Theo ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban quản lý Khu KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi, tại Điều 13 Luật Đầu tư 2014 quy định: Những quy định nào mới có lợi cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện, còn những quy định nào thiệt hơn quy định cũ thì doanh nghiệp vẫn hưởng theo quy định cũ. Tuy nhiên, việc thực hiện nội dung này còn khó, chưa rạch ròi.  

Một nghịch lý nữa là, quy hoạch KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng khi thu hồi đất lúa (nếu diện tích hơn 10ha) lại tiếp tục xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, điều này dẫn đến thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ông Phan Viết Hùng – Phó Trưởng Ban quản lý KKT Bình Định chia sẻ: “Muốn phát triển đòi hỏi phải năng động, sáng tạo, đổi mới nhưng cứ phụ thuộc vào quy định pháp luật của Nhà nước thì rất khó. Các Bộ, ngành phải nghiên cứu thật kỹ, phân cấp nhiều hơn nữa; tỉnh cũng nên ủy quyền cho các Ban quản lý nhiều hơn thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Đôi khi các Ban quản lý muốn vận dụng một cách linh hoạt những cách nghĩ, cách làm mới vào hoạt động chuyên môn nhưng lại sợ vượt ra ngoài cái “khuôn khổ” định sẵn lại thôi, cứ như thế thì chẳng biết đến khi nào mới phát triển”.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý KCN, CCX, KKT, KCNC các tỉnh, thành phía Nam thì giá đất hiện nay vẫn chưa được tính một cách đầy đủ, hợp lý và bất hợp lý hơn là các ngành cứ xem giá đất nông nghiệp như giá đất khu dân cư. Nguyên nhân chính là do sự chồng chéo, mâu thuẫn trong việc điều hành gây tác động rất lớn cho hoạt động của các BQL.

 

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho 5 tập thể  Ban quản lý KCN, KKT khu vực các tỉnh phía Nam.

Câu lạc bộ BQL KCN, KCX, KKT, KCNC các tỉnh, thành phố phía Nam cho rằng những bất cập trên gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến hoạt động thu hút đầu tư, sự phát triển của các KKT, KCN. Câu lạc bộ kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội sớm ban hành Luật về KCN và KKT. Trong thời gian chờ Luật, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 82, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất để các BQL thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thúc đẩy kêu gọi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Tại hội nghị, ông Vũ Quốc Huy – Vụ phó Vụ Quản lý các Khu kinh tế ghi nhận những đóng góp, kiến nghị của các Ban quản lý và cam kết sẽ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định 82, sớm ban hành các thông tư hướng dẫn. Đồng thời, xây dựng Luật Khu công nghiệp, Khu kinh tế để tháo gỡ dứt điểm những vướng mắc đang gặp phải.

Nhân dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho 5 tập thể Ban quản lý KCN, KKT khu vực các tỉnh phía Nam.

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao các tỉnh, thành phố phía Nam lần thứ IX sẽ tổ chức ở tỉnh Cà Mau.

Theo Như Ý KKT Dung Quốc

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.