THỐNG KÊ TRUY CẬP
4451497
Trực tuyến:32
Hôm nay:633
Trong tháng:53423

Tập đoàn Marubeni mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam

25/01/2019 14:28' - Lượt xem : 394

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn Marubeni sẽ tranh thủ những cơ hội mới từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA mang lại để tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ngày 24.1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp ông Kaoru Iwasa, Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, thực chất và toàn diện trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao. Hiện nay, Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tiếp ông Kaoru Iwasa, Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN)

Năm 2018, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm rất có ý nghĩa (trên 200 hoạt động giao lưu), góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy chính trị và hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân giữa 2 nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Nhật Bản, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản trong việc duy trì vị trí đứng đầu trong các quốc gia, khu vực đầu tư vào Việt Nam trong năm 2017 và 2018. Năm 2018, tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam là 8,59 tỷ USD; chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường... Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, qua đó tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Marubeni coi Việt Nam là thị trường quan trọng ở châu Á. Các hoạt động của Marubeni tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như xuất nhập khẩu hàng hóa (than đá, thủy sản, cà phê, ngũ cốc, các sản phẩm hóa dầu); phát triển hạ tầng bao gồm xây dựng các nhà máy nhiệt điện (Tập đoàn Marubeni đã xây dựng 11 nhà máy với tổng công suất lắp đặt là 4.000 MW tại Việt Nam, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất 1.200 MW với tổng vốn đầu tư là 2,5 tỷ đô la Mỹ), các nhà máy công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm và dệt may.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn Marubeni sẽ tranh thủ những cơ hội mới từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA mang lại để tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Kaoru Iwasa, Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn Marubeni cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Tập đoàn Marubeni mở rộng kinh doanh ra nhiều lĩnh vực một cách thuận lợi, trong đó đáng chú ý có các dự án trong lĩnh vực năng lượng có quy mô lớn, được triển khai một cách bài bản, hiệu quả.

Thời gian tới, Tập đoàn Marubeni mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực gồm xuất – nhập khẩu, phát triển nguồn điện; chuỗi các dự án khí hóa lỏng; sản xuất – kinh doanh nước sinh hoạt, xử lý nước thải, nước ngầm… Tập đoàn Marubeni cũng mong muốn sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực khác./.

Theo Xuân Tùng (TTXVN/cpv.org.vn)

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.