THỐNG KÊ TRUY CẬP
4198705
Trực tuyến:68
Hôm nay:2006
Trong tháng:72543

Bình Định cần có giải pháp đột phá phát triển KT-XH bền vững

30/11/2018 14:48' - Lượt xem : 342

 Sáng 29.11, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH trên địa bàn từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cho đến nay. Tham dự buổi làm việc có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội về tình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cho đến nay và một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu từ nay đến cuối nhiệm kỳ; đồng thời kiến nghị một số nội dung cụ thể: Đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội quan tâm có ý kiến để Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để tiếp tục triển khai xây dựng dự án tuyến QL 19 mới (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL 1) nhằm bảo đảm thông tuyến trong năm 2019; bổ sung tỉnh Bình Định vào đối tượng được hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai, chống sạt lở các tuyến đê sông, đê biển của quốc gia; quan tâm có ý kiến để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, hỗ trợ kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương, giai đoạn 2016-2020 để kết hợp với nguồn vốn của tỉnh triển khai đầu tư xây dựng, mở rộng đường bộ ven biển qua địa bàn tỉnh trong năm 2019; có ý kiến với Chính phủ hỗ trợ xây dựng Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh đều cho rằng, nền kinh tế của tỉnh có điểm xuất phát thấp nhưng có những đột phá, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh; ngành nông nghiệp, du lịch, kinh tế biển, xây dựng nông thôn mới có những chuyển biến tích cực và rất ấn tượng. Tuy nhiên, tỉnh  cần có các giải pháp để tăng trưởng kinh tế được ổn định, bền vững hơn nữa. Đối với các kiến nghị của tỉnh rất đồng tình và sẽ có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giáo cao qua 3 năm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh, đáng chú ý tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế rất tích cực, đến năm 2020 sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà tỉnh đã đặt ra. Mặc dù vậy, Bình Định vẫn đứng trước khó khăn, thách thức nên cần có giải pháp đột phá phát triển KT-XH bền vững. Trong đó, tỉnh tập trung xử lý tốt những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường, nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, thiên tai bão lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển; thiếu đội ngũ lao động chất lượng cao, thiếu vốn, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu. Nông-ngư nghiệp là thế mạnh nhưng chuyển biến theo chiều sâu, tạo ra chuỗi giá trị còn khó khăn, khoảng cách. Công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng tích cực nhưng phải xác định rõ hướng đi để phát triển thật sự ổn định, bền vững.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, với kiến nghị hỗ trợ kinh phí để tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng dự án tuyến QL 19 mới và bổ sung tỉnh Bình Định vào đối tượng được hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai, chống sạt lở các tuyến đê sông, đê biển của quốc gia, đây là hai kiến nghị rất xác đáng, ưu tiên để giúp tỉnh phát triển trong thời gian tới.  Do vậy, sẽ báo cáo Quốc hội để Quốc hội có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ sớm cho tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và làm việc, đồng thời đã có những ý kiến đóng góp, gợi mở vấn đề để Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp thu, chỉ đạo phát triển KT-XH của tỉnh trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ; mong Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện để Bình Định ngày càng phát triển.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn).

Theo NGUYỄN PHÚC Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.