THỐNG KÊ TRUY CẬP
4198715
Trực tuyến:75
Hôm nay:2016
Trong tháng:72553

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư: Nỗ lực tạo điểm đến hấp dẫn

30/11/2018 14:46' - Lượt xem : 334

Ðể tạo động lực phát triển KT-XH, trong năm 2018, Sở KH&ÐT đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư đẩy mạnh công tác xúc tiến, mời gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Nhiều nỗ lực

Năm 2018, Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư đã tiếp tục đẩy mạnh công tác mời gọi, thu hút đầu tư toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, có nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đã đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư tại Bình Định. Đáng chú ý như: Quỹ đầu tư Marshal, Tập đoàn Gia Phú (Singapore), Công ty TNHH Fujiwara (Nhật Bản), Công ty TNHH The Green Solutions, Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc - Á Châu, TMA Solutions (TP Hồ Chí Minh), Tập đoàn Việt Úc, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Marriott International (Mỹ), Anphanam, Hội hữu nghị Hàn Quốc - Châu Á, Hiệp hội Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc, Công ty FGD Recycling Industry Co.Ltd (Đài Loan)…

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bình Định với lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn BR Group (Cộng hòa Séc) trong chuyến xúc tiến đầu tư của BR Group tại Bình Định mới đây. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Trong năm, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 39 dự án (DA) với tổng vốn hơn 4.246 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản 2 DA; bất động sản, thương mại, dịch vụ, du lịch 20 DA; sản xuất công nghiệp 17 DA. Tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 DA ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng số vốn gần 9.201 tỉ đồng. Trong đó, cấp mới 20 DA với vốn đăng ký 8.469 tỉ đồng, điều chỉnh 32 DA với vốn tăng thêm 637 tỉ đồng. Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 DA với tổng vốn đầu tư cấp mới gần 85 triệu USD.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, cho biết: Để có được kết quả trên, trong năm qua, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng nhiệm vụ chuyên môn trong thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo dựng được hình ảnh thân thiện, đáng tin cậy của tỉnh Bình Định đối với các nhà đầu tư. Các cơ quan, ban, ngành của tỉnh cũng đã tổ chức, tham gia nhiều hội thảo, hội nghị, buổi gặp mặt các doanh nhân, DN thành đạt từ các thành phố lớn để xúc tiến, mời gọi đầu tư. Trung tâm cũng đã tham gia nhiều bài viết trên các tạp chí, ấn phẩm xúc tiến đầu tư có uy tín nhằm giới thiệu hình ảnh về Bình Định, các chủ trương, chính sách ưu đãi nhà đầu tư, danh mục các dự án mời gọi đầu tư...

Thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn

Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, hoạt động thu hút, mời gọi đầu tư trong năm 2018 tuy có nhiều nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Có rất ít các dự án có quy mô lớn, mang tính động lực để thu hút, lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng. Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp còn khó khăn do thiếu vốn. Công tác cải cách thủ tục hành chính tuy có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn chậm trong một số khâu, làm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư.

Theo ông Nguyễn Bay, năm 2019, Bình Định tiếp tục tập trung mời gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn như: Du lịch, thương mại, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, chế biến thủy sản, công nghiệp phụ trợ... Tỉnh ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng chất xám cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.

Trong xúc tiến đầu tư, chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy Khu Kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp; đồng thời đẩy mạnh thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư lớn.

Theo NGUYỄN HÂN Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.