THỐNG KÊ TRUY CẬP
4101571
Trực tuyến:100
Hôm nay:3065
Trong tháng:74139

Tháo gỡ khó khăn cho ngành khai thác, chế biến đá

30/10/2018 11:13' - Lượt xem : 206

Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp khai thác, chế biến đá trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh về số lượng DN và năng lực chế biến. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần được tháo gỡ kịp thời.

Nhiều khó khăn, thách thức

Bình Định được đánh giá có nhiều tiềm năng trữ lượng và chủng loại đá phục vụ chế biến đá xây dựng. Theo khảo sát, trữ lượng đá granite và đá bazan trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 triệu m3, với nhiều chủng loại đá quý như: màu vàng tổ ong, vân xám nhạt, màu trắng sáng chấm đen, đặc biệt là màu đỏ rubi. Với lợi thế này, những năm gần đây sản phẩm đá granite Bình Định đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp khai thác, chế biến đá của tỉnh phát triển.

Chế biến đá xuất khẩu tại một DN ở Khu công nghiệp Phú Tài.

Hiện toàn tỉnh có trên 80 DN hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến đá các loại, với tổng công suất chế biến đá ốp lát và đá mỹ nghệ đạt trên 8 triệu m2/năm. Sản phẩm khai thác, chế biến chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động.

Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp ngành chế biến đá đạt 2.719 tỉ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm 6,2% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu đá các loại trong 9 tháng ước đạt 22,7 triệu USD, chiếm tỉ trọng 3,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Thị trường xuất khẩu đá của Bình Định gồm 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Đức…

Dù vậy, ngành công nghiệp chế biến đá Bình Định đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Đáng chú ý là nguồn nguyên liệu khai thác tại địa phương không đủ cung ứng cho các nhà máy chế biến. Việc mua nguyên liệu từ các tỉnh lân cận cũng gặp nhiều khó khăn và cạnh tranh gay gắt về giá. Nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng không cao và đang bị nước nhập khẩu áp dụng thuế chống bán phá giá, gây khó khăn cho các DN chế biến.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các sản phẩm đá còn gặp nhiều khó khăn và chịu sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm nhập khẩu. Công nghiệp phụ trợ cho ngành chế biến đá chưa được DN tham gia đầu tư, phụ liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ các tỉnh, thành phố lân cận làm tăng giá thành, giảm giá trị gia tăng của sản phẩm…

Cần tầm nhìn xa hơn

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng mới đây, Hiệp hội Khai thác và chế biến đá Bình Định đã đề xuất, kiến nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN chế biến đá hiện nay. 

Ông Lê Văn Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Khai thác và chế biến đá Bình Định, kiến nghị: “Để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến ổn định và lâu dài, đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành lập quy hoạch thăm dò, khai thác các mỏ đá granite, đá bazan trên địa bàn tỉnh. Kiến nghị UBND TP Quy Nhơn xem xét giảm giá dịch vụ xử lý bột đá tại khu xử lý chất thải Long Mỹ từ 15.562 đồng/tấn xuống còn 10.000 đồng/tấn. Tiến hành nâng cấp đường giao thông vào khu xử lý bột đá Long Mỹ để đáp ứng xe có tải trọng trên 15 tấn.

Hiệp hội cũng kiến nghị tỉnh xem xét giảm giá dịch vụ cho thuê cơ sở hạ tầng và các chi phí liên quan tại Khu công nghiệp Phú Tài và Khu công nghiệp Long Mỹ. Tăng cường ngăn chặn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu đá granite làm lũng đoạn thị trường. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Khai thác và chế biến đá Bình Định thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn các DN đang gặp phải. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT rà soát lại quy hoạch các mỏ đá trên địa bàn tỉnh để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho các DN chế biến. Giao UBND TP Quy Nhơn xem xét, đề xuất mức giá dịch vụ xử lý bột đá hợp lý và tiến hành mở đường cho xe bột đá có tải trọng trên 15 tấn ra, vào khu xử lý chất thải Long Mỹ; đề xuất cơ chế quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Phú Tài với mức phí phù hợp.

UBND tỉnh cũng giao Cục Hải quan phối hợp với các ngành kiểm tra chặt chẽ vấn đề buôn lậu và gian lận thương mại trong nhập khẩu đá granite qua cảng quốc tế Quy Nhơn. Giao Cục Thuế tỉnh tổng hợp vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng của các DN khai thác và chế biến đá tại Bình Định để báo cáo Bộ Tài chính giải quyết…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, Hiệp hội Khai thác và chế biến đá cũng cần tái cơ cấu lại ngành theo hướng công nghiệp hiện đại để tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các DN cần xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh dài hạn, đặc biệt là phải có kế hoạch đầu tư cải tiến trang thiết bị, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu thực tế. Hiệp hội cần nâng cao vai trò của mình trong việc tập hợp lực lượng, hỗ trợ nhau trong tổ chức khai thác, chế biến với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, trình độ kỹ thuật tiên tiến để sản xuất đá chất lượng tốt và có biện pháp bảo vệ môi trường tại các mỏ khai thác đá...     

Theo NGUYỄN HÂN Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.