THỐNG KÊ TRUY CẬP
4101588
Trực tuyến:111
Hôm nay:3082
Trong tháng:74156

Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp

17/10/2018 07:03' - Lượt xem : 232

9 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tuy có mức tăng trưởng khá nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp trong các tháng cuối năm.

* Thưa ông, tình hình sản xuất công nghiệp (SXCN) trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay tuy tăng trưởng khá nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra, ông có thể cho biết nguyên nhân?

- Trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị SXCN trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 29.504 tỉ đồng, tăng 8,9% so cùng kỳ năm trước, chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) tăng gần 8,3% so cùng kỳ. Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm công nghiệp chuyển dịch chậm, phần lớn các sản phẩm công nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu thường là những sản phẩm giản đơn, giá trị thấp, như dăm gỗ, hàng may mặc… sức cạnh tranh hạn chế, thị trường hẹp.

 

Dây chuyền sản xuất tại nhà máy bia Sài Gòn - Miền Trung thuộc Khu công nghiệp Phú Tài. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Bên cạnh đó, một số dự án (DA) có quy mô lớn, có khả năng tạo ra giá trị cao và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp như DA nhà máy thép Hoa Sen giai đoạn 2, DA đầu tư nhà máy chế biến thủy sản… bị ảnh hưởng tiến độ bởi rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu. Lĩnh vực công nghiệp chế biến gỗ, tinh bột mì, thủy sản gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu. Một số nhà máy xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường (nhà máy chế biến tinh bột sắn Phù Mỹ, nhà máy Đường Bình Định…) đã phải ngừng sản xuất. Ngoài ra, sản phẩm khoáng sản titan tuy đã được Chính phủ cho phép xuất khẩu, nhưng giá xuất khẩu giảm mạnh, DN không thể tiêu thụ cũng như không triển khai sản xuất; sản phẩm đá granite cũng đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, thị trường…

Mặt khác, công tác dự báo, cảnh báo tác động và nguy cơ của những yếu tố bên ngoài tác động đến tình hình kinh tế trong và ngoài nước, định hướng thị trường cho DN trên địa bàn tỉnh còn chậm. Việc tham mưu đề xuất tháo gỡ khó khăn cho DN trong các vấn đề có liên quan về giải phóng mặt bằng, giao đất cho DN mở rộng sản xuất chưa kịp thời. Giá dịch vụ trong khâu vận tải, phí hạ tầng, cước phí xếp dỡ hàng hóa tăng… Đó là những nguyên nhân làm cho giá trị SXCN không đạt như kỳ vọng.

* Nhằm thực hiện có kết quả chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo tăng trưởng chỉ số IIP cả năm 2018 phải đạt trên 9%, ngành Công Thương tỉnh sẽ triển khai những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN phát triển sản xuất?

- Sở Công Thương đã tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan thực hiện một số giải pháp chủ yếu gồm: Tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các hiệp hội ngành nghề, các DN, nhằm đảm bảo tăng trưởng chỉ số SXCN theo kế hoạch. Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, hỗ trợ và phát triển DN. Chú trọng thúc đẩy phát triển các mặt hàng, nhóm hàng chủ lực, đang có lợi thế về thị trường, nguồn nguyên liệu. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư để triển khai công tác xúc tiến, thu hút đầu tư các ngành công nghiệp tỉnh đang có thế mạnh như: chế biến nông, lâm, thủy sản, khoáng sản, cơ khí gia công, sửa chữa, may mặc...

Kịp thời nắm bắt, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN đang có nhu cầu đầu tư tăng công suất, như nhà máy sữa Vinamilk, bia Quy Nhơn... Theo dõi tình hình khắc phục ô nhiễm môi trường của các DN vi phạm, kiến nghị khắc phục kịp thời tình trạng ô nhiễm, đảm bảo DN sớm đi vào hoạt động. Phối hợp với các DN, hiệp hội ngành hàng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, khai thác các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết để mở rộng thị phần.

* Vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Hiệp hội gỗ và Lâm sản tỉnh nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, chế biến đồ gỗ; xem đây là ngành công nghiệp mũi nhọn về xuất khẩu. Vậy, ngành Công Thương sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ các DN ngành gỗ phát triển, thưa ông?

- Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế, Công ty Điện lực Bình Định, Công ty Truyền tải điện Bình Định, Công ty CP Xây lắp điện Tuy Phước, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định nhằm khẩn trương giải quyết việc thiếu hụt nguồn điện cấp cho Khu công nghiệp Phú Tài, đảm bảo hoạt động sản xuất của các DN. Xây dựng chương trình phát triển thương hiệu “Đồ gỗ Bình Định”, gắn với việc đảm bảo gỗ hợp pháp, kiểm soát chặt chẽ sản phẩm gỗ xuất khẩu, tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế. Xây dựng bản đồ số về mạng lưới các nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá ngành gỗ Bình Định đến khách hàng, đối tác trong nước và nước ngoài.

Ngành Công Thương phối hợp với Hiệp hội gỗ và Lâm sản tổ chức xây dựng Đề án tái cơ cấu lại ngành công nghiệp chế biến gỗ Bình Định theo hướng chuyển từ sản xuất đồ gỗ ngoài trời sang phát triển đồ gỗ nội thất nhằm tăng giá trị xuất khẩu, đẩy mạnh phát triển chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu theo hướng bền vững. Rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế biến gỗ; chính sách xúc tiến thương mại đối với sản phẩm gỗ nội thất..., nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gỗ trong chuỗi sản phẩm toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo NGUYỄN HÂN Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.