THỐNG KÊ TRUY CẬP
4198786
Trực tuyến:90
Hôm nay:2087
Trong tháng:72624

30 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Ðịnh: Tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội

01/10/2018 09:09' - Lượt xem : 654

Ngày 4.10 tới, tại Hà Nội, Bộ KH&ÐT sẽ tổ chức tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (1987 - 2017), nhằm đánh giá kết quả, đề ra các giải pháp trong giai đoạn hội nhập sâu rộng tiếp theo. Với Bình Ðịnh, hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã mang lại kết quả khả quan, nhưng cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Điểm đến hấp dẫn

Đánh giá chặng đường 30 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết: Với kế hoạch cụ thể, rõ ràng, đúng trọng tâm, trọng điểm, phương pháp tiếp cận kiên trì và hiệu quả, hoạt động thu hút vốn FDI của Bình Định đã mang lại kết quả khả quan, góp phần tăng trưởng KT-XH của tỉnh, giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.

Dây chuyền thêu công nghiệp tại Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam (Israel) tại CCN Cát TrinhPhù Cát.   Ảnh: N.HÂN

Để hấp dẫn nhà đầu tư, tỉnh đã chú trọng đi trước một bước trong đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); lập và công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư theo từng giai đoạn trình Bộ KH&ĐT đưa vào danh mục dự án chung quốc gia và xây dựng danh mục riêng của tỉnh. Tổ chức xúc tiến, giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo trong và ngoài tỉnh cũng như ở nước ngoài.

Đến nay, Bình Định đã thu hút được nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Minor International (Thái Lan) hoạt động trong lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng; C.P. (Thái Lan) - chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và may mặc; CJ (Hàn Quốc) - thực phẩm, giải trí và truyền thông; Fresenius Kabi (Đức) - dược phẩm… Các tập đoàn kinh tế đầu tư tại Bình Định với phong cách quản lý, xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp, đã góp phần đưa hình ảnh của Bình Định ra thế giới.

Theo Sở KH&ĐT, tính đến nay, toàn tỉnh có tất cả 76 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 745 triệu USD; trong đó có 30 dự án đầu tư tại KKT Nhơn Hội và các KCN, tổng vốn trên 502 triệu USD; 46 dự án ngoài KKT và KCN, tổng vốn 242 triệu USD. Trong 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Bình Định, hầu hết là các nhà đầu tư đến từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Pháp, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ...

Ông Montri Suwanposri –Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Thái Lan, cho biết: Công ty C.P. đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Bình Định với 3 lĩnh vực gồm: sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất tôm giống và may mặc. DN được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Môi trường đầu tư - kinh doanh tại Bình Định rất thông thoáng, các thủ tục hành chính gọn nhẹ, hạ tầng tại các KCN được đầu tư bài bản. Sắp tới, công ty sẽ đầu tư một nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại tỉnh gắn với chế biến thực phẩm để xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Có thể nói, nguồn vốn FDI đã tạo cú hích phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người lao động và tăng thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả thu hút vốn FDI chưa tương xứng. Hầu hết các dự án FDI tại tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất chưa hiện đại, chưa mang tính bền vững. Khu vực kinh tế đầu tư nước ngoài hiện chỉ chiếm khoảng 1,2% tổng sản phẩm toàn tỉnh, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 7,5%.

Trong bối cảnh kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, vốn FDI tiếp tục là nguồn vốn quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Nhằm đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút vốn FDI, tỉnh đề xuất, kiến nghị Chính phủ đưa ra thông điệp rõ ràng về định hướng thu hút FDI trong tình hình mới, theo hướng chú trọng chất lượng và hiệu quả của các dự án cần thu hút. Ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hiện đại.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, có chính sách phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế chung cho cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; tránh tình trạng thu hút đầu tư nước ngoài bằng mọi giá, cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung. Hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư nước ngoài; đặc biệt là về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và các dự án mang lại hiệu quả KT-XH thiết thực.

Theo NGUYỄN HÂN Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.