THỐNG KÊ TRUY CẬP
4198729
Trực tuyến:83
Hôm nay:2030
Trong tháng:72567

Ðưa hoạt động du lịch vào nền nếp

26/09/2018 13:36' - Lượt xem : 565

Tại Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng, triển khai kế hoạch công tác quý IV/2018 của Ðội Kiểm tra liên ngành du lịch tỉnh vừa được tổ chức ngày 21.9 tại TP Quy Nhơn, nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế đã được đưa ra bàn bạc, trao đổi, tìm giải pháp đưa hoạt động du lịch Bình Ðịnh vào nền nếp.

Còn nhiều vi phạm

Theo ông Huỳnh Cao Nhất - Phó Giám đốc Sở Du lịch, kiêm Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành du lịch (DL) tỉnh, nhìn chung tình hình hoạt động DL trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay tương đối ổn định; đa số các cơ sở kinh doanh DL chấp hành tốt các quy định của pháp luật; nhiều cơ sở đã nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du khách ngày càng tốt hơn.

Đội Kiểm tra liên ngành DL tỉnh phối hợp Thanh tra Sở Du lịch kiểm tra thủ tục hành nghề của một hướng dẫn viên DL.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh DL. Một số cơ sở lưu trú chưa thực hiện kê khai giá dịch vụ lưu trú. Tình trạng “cò” DL chèo kéo du khách ở Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) vẫn còn tiếp diễn. Riêng tại Nhơn Lý, Công an xã xác định có 26 đối tượng hành nghề “cò” DL, đã mời làm việc, song hiệu quả còn hạn chế.

Nhiều cá nhân kinh doanh ngành hàng ăn uống phục vụ khách DL tại Nhơn Lý và Nhơn Hải chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Một số cá nhân còn kết hợp kinh doanh dịch vụ lữ hành nhưng không có giấy phép. “Qua kiểm tra 15 cơ sở, tất cả đều vi phạm”, ông Nhất nhấn mạnh. 

Trên địa bàn xã Nhơn Hải vẫn còn một số bè nổi trên biển tổ chức kinh doanh ăn uống phục vụ khách DL không đảm bảo an toàn, mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các rạn san hô và tai nạn cho khách DL khi có sự cố xảy ra.

Các đơn vị kinh doanh vận chuyển khách DL bằng phương tiện thủy nội địa không niêm yết giá dịch vụ rõ ràng, không phát hành vé vận chuyển cho khách, một số phương tiện còn thiếu đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 phương tiện thủy nội địa hành nghề vận chuyển khách, tập trung nhiều nhất ở Nhơn Lý và Nhơn Hải. Điều đáng nói là ở Nhơn Lý có 52 phương tiện hoạt động, trong đó có 10 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm; Nhơn Hải có 32 phương tiện, thì có đến 16 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm.

Qua kiểm tra, trong số 5 mô tô nước hoạt động ở quần thể DL nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, 3 chiếc có đăng ký nhưng đăng kiểm đã hết hạn; 2 chiếc không có đăng ký, đăng kiểm. Trong số 9 mô tô nước hoạt động tại khu DL Kỳ Co, 3 chiếc có đăng kiểm, 6 chiếc không có đăng kiểm; 1 cano kéo dù có đăng kiểm nhưng chưa đăng ký. Với 11 mô tô nước hoạt động tại Nhơn Lý (3 chiếc) và Nhơn Hải (8 chiếc), hầu hết đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có đăng kiểm. Các mô tô nước hoạt động phục vụ khách DL trong vùng nước không có phao neo, cờ định vị, không có bến bãi neo đậu phương tiện; người hướng dẫn điều khiển mô tô nước không có các chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đường thủy cao.

Tăng cường chấn chỉnh, xử lý

Ông Huỳnh Cao Nhất cho biết, căn cứ kế hoạch công tác năm 2018 và chỉ đạo của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Du lịch, 9 tháng qua, Đội Kiểm tra liên ngành DL đã phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch cùng các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ DL. Đã tiến hành kiểm tra 9 đợt tại 13 cơ sở hoạt động kinh doanh lưu trú DL, 5 điểm DL, khu dã ngoại địa phương, 39 đơn vị kinh doanh lữ hành, 2 đơn vị kinh doanh dịch vụ thể thao trên biển và kiểm tra hoạt động của các hướng dẫn viên tại các nơi tập trung đông khách DL như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải…

Qua kiểm tra, đã phát hiện 18 trường hợp vi phạm, lập biên bản nhắc nhở 15 trường hợp cá nhân kinh doanh lữ hành tự phát tại Nhơn Lý, Nhơn Hải, hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành theo đúng quy định của pháp luật; 3 trường hợp lập biên bản chuyển hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về việc không niêm yết giá, giá vé không rõ ràng… Đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương kiên quyết đình chỉ hoạt động các phương tiện thủy nội địa vi phạm để đảm bảo an toàn cho khách DL.

Trong thời gian đến, Đội Kiểm tra liên ngành DL sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh dịch vụ DL. Kiểm tra, hướng dẫn, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý đối với các phương tiện thủy nội địa, dịch vụ trên biển phục vụ khách DL nhưng không đảm bảo thủ tục theo quy định…, góp phần đưa hoạt động DL tỉnh nhà vào nền nếp, khẳng định Quy Nhơn - Bình Định là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, đã biểu dương sự nỗ lực và kết quả công tác của Đội Kiểm tra liên ngành DL, đồng thời đề nghị Đội phát huy thành tích đạt được, tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết tại các cơ sở lưu trú, điểm đến, khu DL. Chấn chỉnh hoạt động vận chuyển khách DL bằng các phương tiện vận tải thủy nội địa. Có biện pháp chấm dứt nạn chèo kéo khách DL, tạo sự công bằng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ DL… 

“... Tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết tại các cơ sở lưu trú, điểm đến, khu DL. Chấn chỉnh hoạt động vận chuyển khách DL bằng các phương tiện vận tải thủy nội địa. Có biện pháp chấm dứt nạn chèo kéo khách DL, tạo sự công bằng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ DL…”

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG, Giám đốc Sở Du lịch

NGUYÊN VŨ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.