THỐNG KÊ TRUY CẬP
3981949
Trực tuyến:32
Hôm nay:121
Trong tháng:65381

Bình Ðịnh cần nhiều giải pháp đột phá để phát triển

22/06/2018 15:06' - Lượt xem : 744

Ðây là nội dung chính được các thành viên Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh đưa ra bàn thảo tại kỳ họp thứ 5 của Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh vừa được tổ chức. Theo các thành viên Hội đồng tư vấn phát triển tỉnh, để Bình Ðịnh phát triển nhanh và bền vững, trong thời gian tới phải tạo được điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư dựa trên các thế mạnh kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo các thành viên HĐTVPT tỉnh, để Bình Định phát triển mạnh mẽ, một trong những giải pháp là cần đẩy mạnh phát triển cảng biển gắn với dịch vụ logistics.

- Trong ảnh: Một góc cảng Quy Nhơn.

Nhiều khó khăn, thách thức

TS Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, ủy viên Thường trực  Hội đồng tư vấn phát triển (HĐTVPT) tỉnh Bình Định - cho rằng: Tình hình KT-XH của tỉnh trong hơn 2 năm qua tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhìn chung vẫn có bước phát triển tích cực. Hoạt động kinh tế có nhiều khởi sắc, nhất là lĩnh vực du lịch; có nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động, góp phần tạo thêm nhiều việc làm và tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nếu căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết HĐND tỉnh thì còn nhiều thách thức về chất lượng tăng trưởng kinh tế, điều kiện cải thiện về an sinh xã hội… Do đó, việc đánh giá nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển KT-XH (2016-2020) là rất cần thiết, nhằm đề ra những giải pháp cụ thể, căn cơ, không chỉ cho giai đoạn từ nay đến năm 2020, mà còn định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Theo các thành viên HĐTVPT tỉnh, trong 2 năm 2016-2017, tuy giá trị tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh tăng trưởng khá, nhưng để đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 8%/năm cho cả 5 năm 2016-2020 vẫn đang là thách thức lớn. Để đạt mục tiêu trên, trong 3 năm còn lại (2018-2020), GRDP của tỉnh phải tăng bình quân ở mức khoảng 8,5%/năm.

Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế chủ yếu của tỉnh thời gian qua vẫn dựa vào các yếu tố lao động và vốn, năng suất thấp hơn mức bình quân của cả nước. DN trên địa bàn tỉnh ít về số lượng, nhỏ về quy mô và khiêm tốn về thương hiệu, năng lực cạnh tranh. Do vậy, mặc dù môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể nhưng Bình Định vẫn chưa phải là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, cơ cấu nguồn thu ngân sách địa phương còn thiếu bền vững và còn tùy thuộc rất lớn vào sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương. Theo thống kê, đến năm 2017, Trung ương vẫn hỗ trợ cho tỉnh khoảng 35% tổng chi ngân sách địa phương. Do đó, với nhu cầu đầu tư, nhất là cơ sở hạ tầng, việc tự cân đối thu - chi ngân sách vào năm 2020 vẫn là thách thức của tỉnh.

Cần nhiều giải pháp đột phá

Theo TS Trần Du Lịch, để tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển, Bình Định phải khai thác được các ngành kinh tế là thế mạnh của tỉnh, đồng thời cần rà soát lại tất cả các quy định hiện hành, xây dựng chính sách đồng bộ, tạo động lực thu hút đầu tư, kinh doanh, nhằm tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, lĩnh vực kinh tế mũi nhọn cần quan tâm là dịch vụ du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng (bao gồm việc quy hoạch, chỉnh trang và đầu tư xây dựng vịnh Quy Nhơn, đầm Thị Nại với kiến trúc và dịch vụ đặc sắc tạo điểm nhấn cho Quy Nhơn). Vấn đề tiếp theo là đẩy mạnh phát triển cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp chế biến (phục hồi vị trí hàng đầu sản xuất đồ gỗ của cả nước); phát triển công nghiệp công nghệ thông tin - ITC; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; ngư nghiệp đánh bắt xa bờ. “Nếu khai thác hết tiềm năng, lợi thế các lĩnh vực đột phá này, 15 năm tới, Bình Định sẽ trở thành một trong những “con sếu đầu đàn” của các tỉnh khu vực miền Trung” - TS Trần Du Lịch khẳng định.

Ý kiến của GS.TS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, một vấn đề rất quan trọng khác để Bình Định cất cánh là phải quan tâm đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển. Lợi thế của tỉnh có Trường Đại học Quy Nhơn có quy mô và chất lượng đào tạo khá tốt. Đây là cơ sở để tỉnh có kế hoạch, đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển. Bộ GD&ĐT sẽ tư vấn cụ thể cho tỉnh về phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra. Đồng thời, tỉnh cần đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với học sinh, sinh viên; ưu tiên hỗ trợ các dự án khởi nghiệp từ cộng đồng công nghệ thông tin của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐTVPT tỉnh - cho biết, trên cơ sở các ý kiến tư vấn của các thành viên hội đồng, tỉnh sẽ rà soát, điều chỉnh kịp thời các chính sách, tăng cường hội nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Theo NGUYỄN HÂN Báo BĐ

 

 

 

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.