THỐNG KÊ TRUY CẬP
3981982
Trực tuyến:61
Hôm nay:154
Trong tháng:65414

LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN CÁC KHU KINH TẾ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP TRONG VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM MIỀN TRUNG

14/05/2018 08:47' - Lượt xem : 514

Sáng 5/5, tại thành phố Huế, Hội đồng Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung phối hợp Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị Liên kết phát triển các khu kinh tế và khu công nghiệp tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tham dự Hội nghị có ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương; và hơn 200 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh trong Vùng, các Viện nghiên cứu và các chuyên gia kinh tế trong nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cho rằng, hiện nay, tuy các Khu Kinh tế (KKT) và Khu Công nghiệp (KCN) của Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung có tạo thêm năng lực sản xuất mới, nhưng chưa tạo ra bước đột phá trong phát triển công nghiệp. Phần lớn thu hút vào các KKT và KCN trong Vùng là các ngành thâm dụng lao động, sử dụng nhiều nhiên liệu, năng lượng, ít công nghệ cao như dệt may, da giày, sản xuất sản phẩm nhựa, vật liệu nung, chế biến nông - lâm - thủy sản... làm cho chất lượng và tốc độ phát triển các KKT, KCN của Vùng không cao. Mặt khác, các KKT, KCN khu vực miền Trung có tiềm năng, lợi thế tương đối giống nhau, nhưng chưa có sự phân tích sâu nhằm đưa ra cơ chế phân công thu hút đầu tư và phát triển hợp lý để tạo nên lợi thế tổng hợp của toàn Vùng. Thời gian qua và hiện nay đang có sự thu hút đầu tư theo hướng cạnh tranh tràn lan trên tất cả các lĩnh vực tại tất cả các địa phương trong Vùng nên đã làm triệt tiêu lợi thế lẫn nhau và làm lệch lạc hướng đi trong khai thác tiềm năng sẵn có vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong Vùng.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung chính như: Nhận diện lợi thế chung của Vùng cung như lợi thế riêng của từng địa phương trong Vùng, xem xét thế mạnh của từng KKT, KCN; Xu hướng phân công phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp chủ chốt, khả năng kết nối hình thành các chuỗi sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ giữa các khu kinh tế, khu công nghiệp trong vùng; cơ chế điều phối, huy động nguồn lực phát triển và những vấn đề cần kiến nghị Trung ương để tạo đột phá trong phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung; Và một số kiến nghị liên quan khác. Kết quả của các ý kiến tại Hội nghị sẽ được Hội đồng Vùng KTTĐ miền Trung hoàn thành báo cáo đề xuất điều chỉnh cơ chế, chính sách phát triển các khu kinh tế và công nghiệp thuộc Vùng, trình Thủ tướng xem  xét, quyết định...

Vùng KTTĐ miền Trung có 5 đơn vị hành chính gồm thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, có điều kiện thuận lợi để hình thành một hành lang kinh tế, thương mại quan trọng kết nối Bắc - Nam và là cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, nối Lào - Myama - Camphuchia với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương. Hiện nay, Vùng KTTĐ miền Trung có 04 khu kinh tế ven biển, gồm:  Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định) và 19 KCN được Thủ tướng cho phép thành lập (chiếm 5,8% số KCN cả nước và khoảng 45,2% số KCN của 14 tỉnh miền Trung).

Tính đến cuối năm 2016, các KKT và KCN trong Vùng đã thu hút 1.280 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 500 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện hơn 210 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách khoảng 36 - 40 nghìn tỷ đồng. Trong đó, đầu tư vào các KKT có 420 dự án (chiếm 32,8%) với vốn đầu tư đăng ký hơn 380 nghìn tỷ đồng (chiếm 76%), thu ngân sách khoảng 30 nghìn tỷ đồng (chiếm 70 -75%).   

Phạm Văn Hải

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.