THỐNG KÊ TRUY CẬP
3875837
Trực tuyến:56
Hôm nay:457
Trong tháng:41456

LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA DOANH NGHIỆP

13/02/2018 08:49' - Lượt xem : 1662

Hiện nay, dưới tác động của khoa học - công nghệ, lực lượng sản xuất không ngừng phát triển ngày càng tiến bộ, hiện đại. Là nhân tố đóng vai trò quyết định, người lao động (NLĐ) cũng không ngừng biến đổi và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Để phát triển bền vững, doanh nghiệp (DN) phải thường xuyên có giải pháp hữu hiệu nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, do vậy NLĐ cần được quan tâm đào tạo lành nghề, lao động sáng tạo và thật sự gắn bó với DN.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Lãnh đạo DN phải xác định rõ NLĐ là tài sản quý của DN nên việc chăm lo đời sống của NLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lãnh đạo DN, đây là quan hệ biện chứng, nhân quả trong hoạt động của DN nói chung. Để tập trung cho công tác quản trị và điều hành sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tối ưu, lãnh đạo DN cần quan tâm thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) để giúp DN chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ luôn ổn định và được cải thiện.

Theo chức năng nhiệm vụ, Ban chấp hành CĐCS sẽ phối hợp các bộ phận chuyên môn xây dựng các nội quy, quy chế, các chính sách, chế độ liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng NLĐ. Thường xuyên tổ chức đối thoại chia sẻ, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể nghiêm túc, đạt được nhiều thỏa thuận theo hướng có lợi cho NLĐ và hài hòa với lợi nhuận của DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường làm việc, phấn đấu đảm bảo việc làm ổn định với mức lương thưởng hợp lý, thỏa đáng với nhu cầu về vật chất và tinh thần của NLĐ.

Hàng năm Ban chấp hành CĐCS còn giúp lãnh đạo DN tổ chức phát động các phong trào : thi đua lao động giỏi, thi đua tiết kiệm nguyên nhiên liệu trong sản xuất, thi đua lao động an toàn với chất lượng sản phẩm cao, bảo đảm vệ sinh môi trường…  Thông qua các phong trào thi đua sẽ có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào dây chuyền sản xuất, nâng cao tay nghề của NLĐ và năng suất chất lượng của sản phẩm, từ đó hiệu quả sản xuất được nâng cao dần và thu nhập của NLĐ cũng được ổn định.

Bên cạnh đó,  Ban chấp hành CĐCS có thể phối hợp các bộ phận chuyên môn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ từ 1 -  2 lần/năm. Đồng thời, tổ chức bữa ăn ca với đủ định lượng calo, thường xuyên xuống bếp ăn kiểm tra thực phẩm và cùng chuyên môn thay đổi thức ăn theo mùa và cách chế biến cho hợp khẩu vị của NLĐ, duy trì hoạt động trạm y tế để chăm sóc sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho NLĐ trong các tình huống khẩn cấp.

Đồng thời, Ban chấp hành CĐCS phối hợp cùng chuyên môn tổ chức những hoạt động văn hóa trong nội bộ DN nhân các ngày lễ tết của năm, thường xuyên quan tâm đến những lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và sự chia sẻ thiết thực từ lãnh đạo DN, giúp NLĐ càng thêm vững tin, coi DN là ngôi nhà thứ 2 của mình để cống hiến và hăng say lao động, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng, bảo đảm hoàn thành tốt và kịp thời các đơn đặt hàng cho DN, giúp DN hoàn thành kế hoạch kinh doanh và nâng cao uy tín trước khách hàng trong nước và quốc tế.

Để thực hiện được các nội dung nêu trên, ngoài việc cần có BCH CĐCS có năng lực, nhiệt tình công tác, đặc biệt cần có đủ nguồn kinh phí để giúp BCH CĐCS hoạt động hiệu quả và vận động NLĐ gia nhập thành đoàn viên công đoàn, cùng hướng ứng các phong trào do BCH CĐCS khởi sướng, chỉ khi đó DN mới có nguồn nhân lực bảo đảm để thực hiện chiến lược và kế hoạch kinh doanh của mình, kết quả kinh doanh của DN mới đạt hiệu quả cao và bền vững.

Tính đến hết năm 2017, tại KKT và các KCN của tỉnh có 144 DN đang hoạt động sản xuất, việc thực hiện chính sách với NLĐ có thể tổng hợp lại như sau :

TT

Chỉ tiêu

ĐV tính

Số lượng

Tỷ lệ

1

Số DN đang hoạt động tham gia BHXH, BHYT

DN

122

84,7%

2

Số LĐ  tham gia BHXH, BHYT, BHTN

Người

8.962

52,71%

3

Số DN có từ 20 lao động trở lên thành lập CĐCS

DN

117

100%

4

Số DN ký kết TƯLĐTT

DN

101

70,13%

5

Số DN tổ chức HN-NLĐ

DN

46

31,94%

6

Số DN hoạt động ổn định có hiệu quả

DN

50

35%

7

Số DN hoạt động cầm chừng và tạm ngừng hoạt động.

DN

30

20,8%

Đánh giá chung, hiện trạng hoạt động của phần lớn DN tại KKT và các KCN hiện nay còn rất nhiều bất cập, hoạt động công đoàn tại đa phần các DN vừa thiếu, vừa yếu, thậm chí còn rất hình thức, do vậy việc chăm lo đời sống của NLĐ tại các DN hiện nay chưa được quan tâm đúng mức, việc này không chỉ đơn thuần là do hiệu quả kinh doanh của các DN còn khó khăn nên chính sách phúc lợi cho NLĐ thấp, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của DN, như một vòng luẩn quẩn mà các DN không thể phát triển và lớn mạnh được.

Trước thềm năm mới, bài viết tin tưởng với những cơ hội phát triển rất khởi sắc trên bình diện quốc tế, quốc gia và tại địa phương, lãnh đạo DN cần chủ động cấu trúc lại DN và quan tâm chăm sóc đến lợi ích của NLĐ tốt hơn nữa, để DN hoạt động ngày càng ổn định và khai thác hiệu quả cơ hội phát triển lâu dài.

Phan Viết Hùng (Theo Bản tin số 1+2.2018)

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.