THỐNG KÊ TRUY CẬP
3813190
Trực tuyến:73
Hôm nay:1550
Trong tháng:84567

THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO CÁC KHU CÔNG NGHIỆP: Chính sách phải đồng bộ

28/12/2017 13:47' - Lượt xem : 3517

Chính sách ưu đãi phải song hành với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, cùng các hỗ trợ khác mới đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Ðó là ý kiến chung của nhiều đại biểu tại hội thảo tìm giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ là cơ chế, chính sách

Từ “đơn đặt hàng” của UBND tỉnh, Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh đã thực hiện nghiên cứu về giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn. Đến hết năm 2016, các KCN thu hút được 277 dự án (DA), tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 34.632 tỉ đồng, nhưng thực tế thực hiện chỉ 9.003 tỉ đồng. Trong đó, thu hút DA có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rất thấp, bình quân chỉ đạt 3,17 DA/năm. Ngược lại, DA đầu tư trong nước lớn gấp nhiều lần DA FDI nhưng vốn đăng ký chỉ khoảng 4.500 tỉ đồng, chiếm 16% tổng vốn thu hút giai đoạn 2011-2016.

 

Công nhân Nhà máy Tôn Hoa Sen- Nhơn Hội vận hành dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm. Ảnh: VĂN LƯU

Trong 7 nhóm giải pháp thu hút đầu tư vào các KCN được nhóm nghiên cứu đưa ra, quan trọng là các nhóm giải pháp về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đào tạo và thu hút nguồn nhân lực. Trong khi các chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương áp dụng chung, không tạo ra sự khác biệt cho Bình Định thì “Chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh có nhưng mức ảnh hưởng không lớn, chưa tạo tăng trưởng rõ nét trong thu hút đầu tư một ngành, hay nhóm ngành theo mục tiêu kỳ vọng”, ông Trương Quang Phong - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết.

Một ưu tiên hàng đầu được các nhà đầu tư quan tâm nhưng Bình Định lại để “mất điểm” chính là hạ tầng KCN. Việc chậm trễ trong bồi thường và giải phóng mặt bằng, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cho các nhà đầu tư thứ cấp nản chí, dẫn đến việc chậm đầu tư hoặc hoãn đầu tư.

 

Một chuyền may công nghiệp tại KCN Phú Tài. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Bà Nguyễn Thị Hồng Sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH&ĐT), cho hay: “Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng đảm bảo cho các KCN chưa quyết liệt, dẫn đến tình trạng quy hoạch đến đâu thì khu dân cư mọc đến đó. Rồi nhiều vấn đề khác nảy sinh khi KCN dùng chung hạ tầng với khu dân cư”.

Nguồn nhân lực có tay nghề cao tại địa phương cũng rất quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Vinatex Bồng Sơn, dẫn chứng ngay trong ngành may mặc: “Nguồn lực lao động cho các cơ sở may tại Bình Định mới đáp ứng được 50% công suất và quy mô đầu tư của DN. Đáng chú ý, nguồn hỗ trợ đầu tư, đào tạo lao động cho DN không theo thực tế mà chia đều định mức”.

Thu hút đầu tư bằng những cái DN cần

5 khuyến nghị với Trung ương và 5 khuyến nghị với tỉnh đã được đặt ra trong nghiên cứu để làm cơ sở đề xuất tỉnh sớm hoàn thiện các giải pháp thu hút đầu tư vào KCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên nguồn kinh phí có mục tiêu để tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng là điều kiện hàng đầu để thu hút đầu tư.

Ông Dương Ngọc Oanh, Trưởng phòng Quản lý đầu tư (Ban quản lý KKT tỉnh) cho rằng: “Sức hấp dẫn nhà đầu tư là cơ sở hạ tầng. Việc đầu tư dàn trải, nhỏ giọt không thể phát huy hiệu quả các KCN mà còn dẫn đến lãng phí. Về đào tạo nguồn nhân lực, nên có sự kết hợp 3 nhà: nhà đầu tư - nhà nước - cơ sở đào tạo. Thu hút đầu tư nước ngoài rất quan trọng, song cũng phụ thuộc rất nhiều, chỉ cần họ “hắt hơi sổ mũi” thì mình lập tức ảnh hưởng ngay. Tôi đề xuất thu hút đầu tư trên cơ sở duy trì cả “hai chân”, trong nước phải đẩy mạnh, đồng thời tăng cường vốn FDI”.

“Thu hút đầu tư theo “địa chỉ” thì phải tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của DN đặt ra khi vào Bình Định. Chúng ta có chính sách ưu đãi, nhưng mức tác động đến nhà đầu tư chưa cao, nên chăng tính đến phương án điều chỉnh chính sách. Việc thực hiện, giao nhiệm vụ, triển khai các giải pháp cũng phải cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị”, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), nêu ý kiến. 

Về phía DN, ông Nguyễn Văn Hoàng cho rằng: “Cần có giải pháp đột phá về chính sách, thay đổi quan điểm thu hút đầu tư từ những gì mình có sang những gì nhà đầu tư cần. Phải nghiên cứu sâu hơn về những điều còn tồn tại để tháo gỡ cho DN, tránh cơ chế, chính sách của Trung ương và tỉnh đúng, nhưng xuống tới dưới thì… mệt mỏi!”. 

Theo THU HIỀN Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.