THỐNG KÊ TRUY CẬP
3340094
Trực tuyến:94
Hôm nay:1591
Trong tháng:97542

Hỗ trợ thủ tục về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp

29/11/2017 13:56' - Lượt xem : 385

Gỡ khó cho doanh nghiệp khởi nghiệp các thủ tục ban đầu về thuế, trong đó có chế độ kế toán thuế khá phức tạp, là mục đích của tập huấn và đối thoại chính sách thuế vừa được Cục Thuế tỉnh tổ chức. Ðây là một trong những nội dung thiết thực của chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ được xem là giải pháp quan trọng để giúp người quản lý và kế toán DN tiếp cận các chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến chính sách thuế. Qua đó, DN mới thành lập, DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh trong năm 2017 thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký thuế, khai, nộp thuế.

Đại diện DN đối thoại với Cục Thuế tỉnh về chính sách thuế tác động đến doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN), ông Phạm Xuân Vinh, Trưởng phòng  Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh) cung cấp các nội dung cơ bản của Thông tư số 96/2015/TT-BTC về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Trong đó, 5 thông tin rất quan trọng, bao gồm: Xác định thu nhập chịu thuế; thời điểm xác định doanh thu tính thuế; khoản chi được trừ và không được trừ thuế; thu nhập khác; miễn giảm thuế. “Các DNKN rất dễ bị vướng những quy định nói trên, nhất là khoản chi được trừ và không được trừ; điều kiện miễn giảm thuế TNDN. Đây là nội dung cực kỳ quan trọng mà kế toán DN phải biết để thực hiện quyết toán thuế”, ông Vinh cho hay.

Hướng dẫn cho DN về kỹ năng kê khai, sử dụng phần mềm kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và TNDN được Tổng cục Thuế nâng cấp giữa tháng 11.2017, bà Nguyễn Thị Vương, Phó trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, nhấn mạnh, thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN và nộp thuế TNDN trong 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. DN phải nộp báo cáo tài chính trước, rồi mới nộp tờ khai thuế TNDN.

Mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10.2017, nên Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Bia Quy Nhơn gặp lúng túng trong công tác thuế. Hai vấn đề được DN đặt ra tại đối thoại với Cục Thuế tỉnh là chi phí nguyên vật liệu được đối tác cung cấp dưới dạng “hàng khuyến mãi” và những sai sót trong tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa bị cơ quan Hải quan “tuýt còi” có được tính chi phí hợp lý để khấu trừ thuế TNDN hay không. Vấn đề này được đại diện cơ quan Thuế khẳng định, khi nhập khẩu nguyên vật liệu chịu các khoản thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng... nhưng trường hợp DN đã bị xử lý vi phạm thì không được khấu trừ thu nhập chịu thuế.

Đánh giá cao hình thức đối thoại chuyên đề dành riêng cho các DNKN của Cục Thuế tỉnh, ông Nguyễn Nhất Linh, kế toán Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Bia Quy Nhơn, chia sẻ: “Sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thuế rất cần thiết, giúp các DN mới nắm kỹ các quy định, chính sách thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế. Càng thiết thực hơn khi hỗ trợ sâu vào từng chuyên đề để DN dễ tiếp nhận, tránh sai sót dẫn đến phạt về thuế”.

Hiện nay, chính sách thuế đã “mở” thông thoáng hơn cho DNKN. Tuy nhiên, nhiều DNKN ý kiến rằng, để hạn chế tối đa những khó khăn cho người nộp thuế, ngoài việc tăng cường công tác hỗ trợ, cần thiết xây dựng và ban hành chế độ kế toán đơn giản đối với DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, giúp các DNKN dễ nắm bắt và áp dụng, hạn chế những rủi ro khi kê khai.

Ông Phạm Xuân Vinh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 600 DN thành lập mới; Cục Thuế tỉnh quản lý 80 DN, số còn lại thuộc quản lý khối chi cục. Để hỗ trợ thông tin cho các DN, đặc biệt là DN mới thành lập, tháng 8.2017, ngành Thuế tỉnh đã khởi động chương trình “Đồng hành cùng DNKN”, với nhiều hoạt động hỗ trợ thường xuyên, liên tục như qua trang thông tin điện tử; điện thoại, email, trả lời văn bản; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan Thuế; đối thoại; phối hợp các cơ quan liên quan, cơ quan truyền thông… DN có thể đến bất kỳ điểm hỗ trợ nào thuận tiện để tìm hiểu thông tin, giải đáp vướng mắc, không phân biệt địa bàn hay cơ quan Thuế quản lý; các thông tin hỗ trợ, tham vấn hoàn toàn miễn phí.

Theo MAI HOÀNG Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.