THỐNG KÊ TRUY CẬP
3339814
Trực tuyến:101
Hôm nay:1311
Trong tháng:97262

CÔNG TÁC HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ

09/11/2017 15:50' - Lượt xem : 417

Xuất phát từ nhận thức của nhiều chủ DN về vai trò của pháp luật trong hoạt động kinh doanh còn khá hạn chế,  đặc biệt là các DN nhỏ và vừa đi lên từ mô hình sản xuất nhỏ, không được đào tạo hoặc bồi dưỡng bài bản về kiến thức pháp luật, thường làm việc theo thói quen. Trong khi đó, hệ thống pháp luật hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp và chồng chéo, việc áp dụng các văn bản pháp luật cũng không hề dễ dàng do có nhiều văn bản cùng điều chỉnh về một vấn đề, thậm chí lại do nhiều cơ quan khác nhau ban hành. 

Công tác hỗ trợ pháp lý cho DN trong thời gian trước đây không được chú trọng, vấn đề minh bạch thông tin điều hành luôn là sự cản trở trong quá trình cải cách hành chính. Đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho DN còn ít về số lượng, chưa thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật và kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho DN. Bên cạnh đó, đa số cán bộ làm việc kiêm nhiệm nên chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho DN hiện nay chưa cao, trong khi đó kinh phí dành cho công tác hỗ trợ pháp lý cho DN còn hạn chế, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác này. Tuy thời gian gần đây có nhiều chuyển biến, nhưng về cơ bản vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, mức độ quan tâm đến việc hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của các cơ quan nhà nước là không giống nhau và cũng không thường xuyên.

Thực tế, trong nhiều năm qua, BQL KKT đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng liên quan và nắm bắt những vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất của DN để phổ biến, tuyên truyền và hỗ trợ pháp lý cho DN,  nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu hoặc không thu hút sự quan tâm của DN. Định kỳ hàng năm, Ban Quản lý Khu kinh tế đều phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức 03 Hội nghị phổ biến, pháp luật riêng cho DN nhưng số DN tham gia Hội nghị không được như mong muốn cả về số lượng và thành phần tham dự, chỉ khoảng 55% - 65% so với tổng số DN hoạt động trong KKT, KCN. Về  thành phần  là lãnh đạo DN tham dự Hội nghị cũng rất ít thường chỉ từ 3% – 5%, đa số là cán bộ công đoàn hoặc cán bộ làm  công tác tổ chức, nhân sự của DN, những thành phần này khi tham dự  xong, đa số cũng ít báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ với lãnh đạo DN nên hiệu quả qua đợt phổ biến, tuyên truyền chưa cao. Qua đó, cho thấy công tác hỗ trợ pháp lý cho DN hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết hiệu quả, cụ thể :

Thứ nhất, vấn đề hỗ trợ thông tin pháp lý đã được tăng cường nhưng vấn chưa đáp ứng được nhu cầu của DN.

Thứ hai, nội dung các chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nhận thức từ phía DN còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Thứ ba, quy định và thực trạng giải đáp pháp luật còn nhiều bất cập.

Để khắc phục những hạn chế trên, cần thực hiện một số giải pháp sau :

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trước tình hình kinh tế - xã hội đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, các loại hình DN, dịch vụ đang có xu hướng phát triển nhanh, thì việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, tạo lập khung pháp lý phục vụ công tác hỗ trợ pháp lý cho DN là yêu cầu quan trọng và cần thiết.

Thứ hai, cần nắm bắt rõ nhu cầu của DN để tổ chức các hoạt động phố biến, tuyên truyền phù hợp và tăng cường, đa dạng hình thức công tác tuyên truyền.

Thứ ba, khuyến khích các DN thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến nội dung các quy định của pháp luật có liên quan đến người lao động, xây dựng bản tin hỗ trợ DN, tờ gấp pháp luật và xử lý tình huống... để cấp, phát miễn phí cho DN. Có kế hoạch tiếp nhận kiến nghị của DN nhằm hoàn thiện các cơ chế, văn bản pháp luật.

Thứ tư, Hằng năm, tỉnh nên dành kinh phí hỗ trợ các sở, ban, ngành thường xuyên tiếp cận với doanh nghiệp để tăng cường các hoạt động về hỗ trợ pháp lý.

Tô Đình Sử, Bản tin số 4/2017

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
 Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.