THỐNG KÊ TRUY CẬP
2598366
Trực tuyến:408
Hôm nay:1397
Trong tháng:75718

CHỦ TỊCH UBND TỈNH HỒ QUỐC DŨNG: Quy hoạch bán đảo Phương Mai phát triển du lịch mang tầm cỡ quốc tế

06/09/2017 08:04' - Lượt xem : 2277

Người đứng đầu UBND tỉnh đã khẳng định như vậy về định hướng phát triển của bán đảo Phương Mai trong một tương lai không xa. Nói không xa là bởi UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục cần thiết quy hoạch hai bên đầm Thị Nại thành khu đô thị dịch vụ theo hướng kéo đầm Thị Nại gần hơn với Quy Nhơn, biến khu vực này nằm trong lòng thành phố.

Image result for bán đảo Phương Mai

Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, ông có thể cho biết cụ thể hơn về dự án này?

 

Hiện nay, đã có 7 nhà tư vấn hàng đầu thế giới đăng ký tham gia quy hoạch hai bên đầm Thị Nại thành khu Dịch vụ đô thị lung linh, độc đáo. Ðầm Thị Nại sẽ nằm trong lòng TP Quy Nhơn, gắn kết khu đô thị hiện hữu Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai, trải dài từ Cảng Quy Nhơn đến đê khu Ðông Tuy Phước gồm các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa. Ðây là một tài nguyên vô giá và là một nét khác biệt của Quy Nhơn so với những nơi khác.

Đã có một thời Khu kinh tế Nhơn Hội được quy hoạch là nơi tập trung phát triển công nghiệp tạo đà cho kinh tế Bình Định cất cánh. Vì sao lại có sự thay đổi trong định hướng tập trung phát triển du lịch tại bán đảo Phương Mai, thưa Chủ tịch?

Việc quy hoạch phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội với trọng tâm phát triển công nghiệp là để đẩy mạnh phát triển du lịch - dịch vụ của tỉnh nhưng thực tế triển khai hơi khó; vả lại, Nhơn Hội rất gần với Quy Nhơn, địa thế lại đẹp. Do vậy, tỉnh đang thuê tư vấn đánh giá lại hết tiềm năng khu vực này theo hướng phát triển khu dịch vụ - đô thị - công nghiệp nhưng gắn với công nghiệp xanh, sạch, làm sao vẫn giữ được nét tự nhiên của vùng đất này, không đánh đổi cảnh quan môi trường để phát triển kinh tế. Quan điểm nhất quán của tỉnh là coi phát triển du lịch là ưu tiên số một, phát triển du lịch đi đôi với giữ vẻ đẹp cảnh quan của từng vùng, mỗi điểm du lịch mang một vẻ riêng không lẫn vào đâu được.

Và để cụ thể hóa điều này, tỉnh đang tiến hành đầu tư một đường cao tốc từ sân bay Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội, đầu tư xây dựng đường phía Tây Khu kinh tế, phát triển khu dịch vụ đô thị gần với đầm Thị Nại rộng khoảng vài trăm ha.

Ông có nhận xét gì về sự khởi sắc trong phát triển du lịch ở bán đảo Phương Mai trong những năm gần đây?

Từ khi tỉnh có định hướng phát triển du lịch, bán đảo Phương Mai đã có sự chuyển biến rõ nét, nhất là đời sống của các hộ dân đã có những bước cải thiện đáng kể khi chuyển sang làm dịch vụ du lịch. Tôi tiếp xúc với cử tri, bà con tỏ ra rất phấn khởi. Ðây là một điều đáng mừng. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư du lịch vào bán đảo Phương Mai, và tỉnh sẽ chọn những nhà đầu tư có tiềm năng thực sự, triển khai dự án ngay chứ không phải “ngâm” dự án giữ đất. Thời gian tới tỉnh sẽ rà soát lại các dự án và kiên quyết với những nhà đầu tư kiểu này.

* Tuy nhiên, theo phản ánh của du khách, cũng xảy ra hiện tượng chèo kéo khách hay "chặt chém". Để xây dựng được thương hiệu du lịch Bình Định thân thiện, hiền hòa, mến khách, chúng ta phải làm gì?

Chuyện chèo kéo khách hay nâng giá, "chặt chém", hoặc xả rác bừa bãi là những mặt trái của phát triển du lịch, và cũng là điều khó tránh khỏi ở địa phương. Ðể đảm bảo thương hiệu du lịch của Bình Ðịnh, tỉnh đang khẩn trương giao cho ngành du lịch cùng với ngành LÐ-TB&XH, quản lý thị trường tuyên truyền, giáo dục người dân không nên có tư tưởng “ăn xổi ở thì”. Ði cùng với đó là mạnh tay xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm trong các lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự đô thị, tự động nâng giá, ép giá; thiết lập các đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản hồi của du khách để thường xuyên kiểm tra… Tinh thần chung là không để xảy ra tiếng xấu với du lịch Quy Nhơn - Bình Ðịnh, và vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, không để lây lan.

Mặt khác, tỉnh cũng đang khẩn trương đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo nhu cầu phát triển dịch vụ - du lịch.Trước mắt, sẽ nâng cấp trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật của tỉnh thành trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch và tiếp tục liên kết với các ngành nghề khác để đào tạo nguồn nhân lực còn đang thiếu hụt trong lĩnh vực này.

Tỉnh muốn xây dựng hình ảnh một Bình Ðịnh phát triển về du lịch bằng sự thân thiện, hiền hòa và mến khách của người dân, bằng những dịch vụ tốt nhất và với những cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ có những quy hoạch cụ thể để nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, các điểm du lịch không chỉ ở tầm trong nước mà còn vươn ra quốc tế, trở thành một điểm đến thật sự hấp dẫn và ấn tượng với du khách.

* Xin cảm ơn ông!                               

Theo DUYÊN HÀ Báo BĐ

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
Giấy phép số 148/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền Thông - Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.