THỐNG KÊ TRUY CẬP
2755679
Trực tuyến:130
Hôm nay:1226
Trong tháng:99413

Thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội: Chủ động tiếp cận, xúc tiến đầu tư theo địa chỉ

13/06/2017 10:05' - Lượt xem : 752

Thời gian gần đây, Ban Quản lý Khu kinh tế ((BQL KKT) tỉnh đã tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn ông Ngô Văn Tổng, Phó Trưởng ban Thường trực BQL KKT tỉnh, về vấn đề này. 

- Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội từ đầu năm 2017 đến nay?

Ông Ngô Văn Tổng

* Từ đầu năm đến nay, BQL KKT tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại KKT Nhơn Hội cho 10 dự án (DA), với tổng vốn đăng ký khoảng 3.112 tỉ đồng. Trong đó, có 2 DA có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 63,69 triệu USD. Trong số 10 DA nêu trên, có DA Công viên động vật hoang dã FLC Quy Nhơn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros làm chủ đầu tư trên quy mô diện tích 129,1 ha, tổng vốn đầu tư trên 294 tỉ đồng, đã đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 60 DA đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 38.463 tỉ đồng, trong đó có 12 DA FDI với tổng vốn đăng ký 520,31 triệu USD; đến nay vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 9.368 tỉ đồng.

- Theo phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại KKT Nhơn Hội, các điều kiện hạ tầng tại đây chưa tốt, cụ thể là chưa có hệ thống cung cấp nước và giá nước còn khá cao… Về vấn đề này, BQL KKT đã khắc phục như thế nào?

* Về mặt hạ tầng kỹ thuật, đến nay, các hạng mục do Nhà nước đầu tư tại KKT Nhơn Hội đã cơ bản hoàn thành và phát huy hiệu quả. Đáng kể như tuyến đường từ TP Quy Nhơn băng qua đầm Thị Nại nối với KKT Nhơn Hội; tuyến đường trục chạy dọc KKT; tuyến đường ngang từ thôn Hội Thành (xã Nhơn Hội) đi Nhơn Lý; mạng lưới cấp điện 22 KV, 110 KV; các trạm viễn thông; nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 4.000 m3/ngày hiện đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào hoạt động với công suất 2.000 m3/ngày.

Về lĩnh vực cấp nước, đã hoàn thành tuyến ống cấp nước từ TP Quy Nhơn qua KKT và trạm bơm tăng áp 12.000m3/ngày phục vụ cho Khu công nghiệp Nhơn Hội A và B, khu tái định cư Nhơn Phước, khu dân cư Nhơn Hải và các DA của Tập đoàn FLC tại xã Nhơn Lý. Tuy nhiên, đây là nước sạch phục vụ sinh hoạt dân cư, do vậy giá nước vẫn chưa phù hợp nếu sử dụng để sản xuất công nghiệp.

Nhà máy thép Hoa Sen - Nhơn Hội tại KKT Nhơn Hội vừa xây dựng hoàn thành chuẩn bị đi vào hoạt động. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Để giải quyết vấn đề nước cho sản xuất công nghiệp, thời gian qua, BQL KKT đã đề nghị một số DN có nhu cầu sử dụng nước lớn lập hồ sơ trình cơ quan chức năng để được tạm thời khai thác nước ngầm tại chỗ trong thời gian nhất định. BQL KKT cũng đã đề xuất UBND tỉnh chủ trì, nhiều lần làm việc với Công ty CP Cấp thoát nước để giải quyết giá cung cấp nước cho các DN. Về lâu dài, chúng tôi đang tích cực xúc tiến, kêu gọi đầu tư DA cấp nước cho KKT (giai đoạn 2) công suất khoảng 90.000 m3/ngày. Đây sẽ là DA cấp nước thô phục vụ sản xuất công nghiệp và nước sinh hoạt cho các DN trong KKT Nhơn Hội.

- Thêm một vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là công tác CCTTHC trong thu hút đầu tư; ông có thể cho biết công tác này được triển khai tại BQL KKT như thế nào?

* Từ năm 2010, đơn vị đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO đối với tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BQL KKT tỉnh. Đơn vị đã sử dụng phần mềm một cửa điện tử trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công. Chúng tôi cũng chú trọng thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh CCTTHC theo hướng gọn nhẹ, đơn giản để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của các nhà đầu tư. Cụ thể, việc kiện toàn và ban hành kịp thời quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phù hợp với tình hình mới. Việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính được thực hiện đầy đủ, rõ ràng, chi tiết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Qua kết quả phê duyệt chỉ số CCTTHC do UBND tỉnh thực hiện, từ năm 2013 đến năm 2016, BQL KKT tỉnh đều được xếp loại xuất sắc và nằm trong danh sách những cơ quan dẫn đầu của tỉnh về CCTTHC.

- Còn những tồn tại, khó khăn trong công tác thu hút đầu tư tại KKT Nhơn Hội, thưa ông?

* Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trong thời gian qua đã được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, tuy nhiên do việc xử lý các vướng mắc, tồn đọng kéo dài, nên tiến độ GPMB một số DA có lúc vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số DA hạ tầng thiết yếu như: cảng tổng hợp Nhơn Hội, DA cấp nước… chưa có nhà đầu tư triển khai đã ít nhiều ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư vào KKT. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm, không thể triển khai DA, nhưng lại muốn giữ đất chờ sang nhượng, gây khó khăn cho việc thu hút các nhà đầu tư đến sau.

Nguồn kinh phí từ Trung ương và địa phương dành cho công tác đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và GPMB tại KKT Nhơn Hội còn thiếu và giảm dần qua các năm; ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị mặt bằng, thu hút, kêu gọi đầu tư...

- Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội, BQL KKT tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp gì?

* Để đẩy mạnh thu hút đầu tư và thu hút có hiệu quả các DA vào KKT Nhơn Hội, đơn vị sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư theo địa chỉ, bằng nhiều biện pháp và phương tiện khác nhau; chủ động tiếp cận và giới thiệu đầy đủ các thông tin cần thiết của từng DA mục tiêu đến với nhà đầu tư có tiềm năng. Tạo mọi điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh CCTTHC và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ các DN triển khai đúng tiến độ các DA. Xây dựng một môi trường đầu tư hấp dẫn và bền vững, trước hết là tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cấp điện, cấp nước, viễn thông, xử lý chất thải… Đồng thời, đề xuất điều chỉnh về chính sách ưu đãi đầu tư cho phù hợp với điều kiện thực tế, có chính sách đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả, chính sách thu hút các DA hạ tầng...

- Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN HÂN (Thực hiện)

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
Giấy phép số 148/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền Thông - Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.