THỐNG KÊ TRUY CẬP
2755697
Trực tuyến:141
Hôm nay:1244
Trong tháng:99431

Vài suy nghĩ về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào KKT, KCN năm 2017

16/03/2017 07:46' - Lượt xem : 846

Vậy là năm 2016 đã kết thúc, biết bao dòng chảy vẫn tiếp tục bất chấp thời gian, nhưng đây là thời điểm cần thiết để nhìn lại những kết quả đạt được trong năm qua về công tác đầu tư tại các KCN và KKT trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh phát sinh nhiều thay đổi có tính bước ngoặc, những cơ hội và thách thức đã tác động sâu sắc đến từng quốc gia, cộng đồng. 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có tăng về số lượng dự án nhưng không tăng về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm trước, Bình Định tình hình có nhiều chuyển biến vào giai đoạn cuối năm nhưng nhìn chung chưa đạt được như kỳ vọng. Tại các KCN, KKT của tỉnh trong năm 2016 đã cấp mới được 32 dự án với tổng vốn đầu tư 6.281 tỷ đồng, điều chỉnh 19 dự án tăng thêm 191 tỷ đồng, tính đến nay có 274 dự án tại KCN, KKT với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 46.418 tỷ đồng, đã giải ngân 14.669, đạt 31,6 %. Trong năm, chỉ cấp mới 01 dự án FDI có quy mô tương đối là khu du lịch Maia Quy Nhon Beach Resort với vốn đăng ký khoảng 52 triệu USD, trong khi đó các dự án của các nhà đầu trong nước lại có vai trò vượt trội từ các thương hiệu lớn như Tập đoàn FLC, Hoa Sen, Bidifar, … với tổng vốn khoảng 3.221 tỷ đồng. Đánh giá chung, các chỉ số về tổng vốn đăng ký đầu tư, vốn FDI, vốn đầu tư thực hiện đều thấp hơn so với năm 2015.

Năm 2017 được dự báo là một năm nhiều biến động và thử thách cho các thị trường mới nổi bao gồm cả Việt Nam. Sau cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, thị trường kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trở lại nếu chính phủ mới của Mỹ thực hiện cắt giảm thuế và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nếu những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump về hạn chế thương mại toàn cầu và tập trung vào nền kinh tế nội địa trở thành hiện thực, điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các quốc gia tập trung vào xuất khẩu qua thị trường Mỹ hay kỳ vọng các dự án đầu tư lớn từ Hoa Kỳ như Việt Nam. Từ đó, cần xác định đây chưa phải là thời điểm tập trung mục tiêu cho thị trường này, cho dù Mỹ là nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới kể cả tính theo GDP danh nghĩa lẫn GDP thực tế. Trong giới hạn địa bàn KCN, KKT tại địa phương, việc thu hút FDI phải hướng đến những thị trường cụ thể hơn, khả thi hơn cho công tác tiếp cận và thâm nhập. Theo kết quả thống kê, trong số 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam 11 tháng năm 2016, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với khoảng 4,8 tỷ USD, chiếm 37% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Singapore 1,5 tỷ USD, chiếm 12%; và một quốc gia khác như Hongkong chiếm 7,4%, Trung Quốc chiếm 7,3%, Đài Loan chiếm 6,5%, Nhật Bản chiếm 5,6%. Trong năm 2016, nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia, vùng lãnh thổ nêu trên cũng đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT, KCN Bình Định, qua trao đổi các nhà đầu tư đánh giá cao địa bàn tỉnh ta về vị trí địa kinh tế cũng như điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư. Đồng thời, những nội dung quan tâm của các nhà đầu tư cũng thể hiện sự khả quan của những dự án trong tương lai. Có thể điểm qua những dự án tiếp tục đã được ghi nhận cần tiếp tục được xúc tiến để thu hút trong năm 2017 như Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hội và Cảng tổng hợp của các doanh nghiệp từ Hàn Quốc; Sản xuất vật liệu gỗ và chế biến gỗ của các doanh nghiệp từ Nhật Bản; Công nghiệp dệt, sợi từ Hongkong; Cảng biển từ Đài Loan; Cơ khí, chế tạo máy thủy, điện gió và các ngành khác từ Đức; … Với những kết quả có tính tiền đề để thâm nhập thu hút đầu tư FDI từ các khu vực nêu trên, rõ ràng đây các thị trường là mục tiêu hướng đến trong năm 2017 của KCN, KKT.

Các dự án FDI thường đem đến tác động tích cực về kinh tế - xã hội do có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, khoa học quản lý hiện đại, … Tuy nhiên, những điều kiện đi kèm cũng rất cao và đa dạng, không phải địa phương nào cũng có khả năng đáp ứng. Chẳng hạn, các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu rất tỉ mỉ các vấn đề liên quan, đồng thời cũng bày tỏ mối quan tâm về nhu cầu công nghiệp hỗ trợ, tuyển dụng lao động đã qua đào tạo, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực môi trường… và mong muốn phía Việt Nam có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ. Trong khi đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc lại tìm kiếm cơ hội thực tế hơn tại từng địa điểm đầu tư, tuy nhiên nhu cầu quy mô số lượng các dự án công nghiệp hỗ trợ cần thiết cũng phải đạt đến hàng trăm, nếu không có môi trường đầu tư thuận lợi, địa bàn đủ lớn hoặc lợi thế về giao thông, thị trường lao động, … thật khó có thể đáp ứng để tiếp nhận được các dự án FDI như vậy. Các vấn đề pháp lý về chính sách, môi trương đầu tư tầm vĩ mô chỉ được giải quyết ở cấp quốc gia, chính phủ, tuy nhiên, tận dụng những lợi thế của địa phương là các giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN, KKT của Bình Định. Có đầy đủ các loại hình giao thông, đặc biệt là cảng biển quốc tế; có mặt bằng sạch với quy mô lớn và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ; có lực lượng lao động dồi dào cộng với hệ thống đào tạo đa đa dạng; … nhưng cộng với đó không thể thiếu cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các mối quan hệ uy tín, hiệu lực, đây chính là hướng đi của Bình Định trong thời gian gần đây và đã đạt được những kết quả nhãn tiền. Chúng ta đã có quan hệ rất tốt với Hàn Quốc thông qua kết nghĩa trên 20 năm của thành phố Quy Nhơn với quận Yongsan; đã có quan hệ tốt với vùng Kansai, Nhật Bản với sự hỗ trợ nhiệt tình của ngài Kato và cộng sự; và đã có quan hệ gần gủi với nhiều quốc gia khác như Singapore, Hongkong (TQ), Đài Loan, Trung Quốc, Đức, … Chắc chắn, việc tiếp tục cũng cố, mở rộng và nâng cao các mối quan hệ này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực trong thu hút đầu tư FDI.

Theo số liệu thống kê, hiện nay Hàn Quốc có 1.655 dự án ở Việt Nam và Nhật Bản cũng có hơn 1.500 doanh nghiệp. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp nêu trên là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vệ tinh của 2 thành phố trọng điểm này. Miền Trung,Tây nguyên chưa phải là địa điểm hấp dẫn, tại Bình Định chỉ có vài doanh nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc. Rõ ràng, Bình Định không có lợi thế như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, … nhưng chắc chắn chúng ta có thể tạo sự khác biệt từ những nguồn lực sẵn có để giành ưu thế trong thu hút FDI. Phần lớn, sự khác biệt được các nhà đầu tư nghiên cứu, phát hiện và vận dụng trở thành lợi thế vượt trội của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh, nhưng ở trạng thái hiện tại của chúng ta, chưa được nhiều doanh nghiệp nước ngoài biết đến, việc tuyên truyền, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh địa phương, nhất là các thông tin về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, những nét nổi bậc, độc đáo về vị trí, điều kiện thiên nhiên, lực lượng lao động, … là hành động cần ưu tiên hàng đầu để các nhà đầu tư FDI có thêm cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những lợi thế riêng, từ đó đi đến quyết định đầu tư. Năm 2017, mục tiêu đặt ra với KKT, KCN là phải thu hút khoảng 5.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư và 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư thực hiện. Theo kết quả năm 2016, tống vốn dự án nội địa trong KCN, KKT cao hơn gần 5 lần các dự án FDI, nguồn lực đầu tư trong nước cần tiếp tục phát huy hơn nữa để khai thác triệt để tiềm năng vốn có. Tuy nhiên, FDI vẫn luôn là hướng ngắm của bất kỳ quốc gia hay địa phương nào, do vậy ngay trong những ngày đầu tiên năm mới phải phát động, triển khai khẩn trương và thường xuyên các giải pháp, biện pháp để tranh thủ ngoại lực - FDI, đẩy nhanh tiến trình xây dựng và phát triển các KCN, KKT, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dương Ngọc Oanh theo Bản tin số 1/2017

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
Giấy phép số 148/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền Thông - Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.