THỐNG KÊ TRUY CẬP
2488855
Trực tuyến:92
Hôm nay:2750
Trong tháng:65433

Cảnh báo hình thức lây nhiễm mới của mã độc mã hóa tài liệu

24/03/2016 07:28' - Lượt xem : 1673

Ngày 21-3, Sở TT&TT có Văn số 156/STTTT-CNTT về việc cảnh báo đến người dùng về hình thức lây nhiễm mới của mã độc mã hóa tài liệu (Ransomware).

Theo đó, loại mã độc này có hình thức lây nhiễm mới của tin tặc nhằm vào các cơ quan tổ chức có sử dụng các hòm thư điện tử nội bộ. Với cách tấn công mới này, tin tặc sẽ giả mạo một địa chỉ điện tử có đuôi là xxx@tenđonvi.com.vn để gửi thư điện tử có kèm mã độc đến các người dùng trong đơn vị đó. Các mã độc được nén và đính kèm tập tin dưới dạng .zip hoặc .rar để tránh các hệ thống có sử dụng dò quét. Khi người dùng mở các tập tin này, mã độc sẽ được kích hoạt và mã hóa nội dung toàn bộ các dữ liệu khiến người dùng không thể truy cập dữ liệu trên máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Để ngăn chặn và phòng chống việc mất dữ liệu do tác hại của mã độc Ransomware, người dùng cần cảnh giác với các thư điện tử lạ, không click vào các đường link được liệt kê trong thư điện tử, trong tin nhắn không rõ nguồn gốc; thiết lập phân quyền người dùng không ở chế độ quản trị hệ thống (admin) và thiết lập các cấu hình bảo vệ tập tin không cho xóa, sửa các tập tin dữ liệu quan trọng một cách tự động, ngăn chặn thực thi ứng dụng từ các thư mục chứa dữ liệu; Tắt chế độ tự động mở, chạy các tập tin đính kèm theo thư điện tử. Bên cạnh đó phải thường xuyên cập nhật bản vá lỗi, phiên bản mới nhất cho hệ điều hành và các phần mềm chống mã độc McAfee, Kaspersky, Symantec, Avast, AVG, MSE, Bkav, CMC,... cũng như thực hiện việc sao lưu định kỳ.

Nếu phát hiện bị lây nhiễm mã độc, người dùng cần nhanh chóng tắt máy tính bằng cách ngắt nguồn điện; khởi động máy tính từ hệ điều hành sạch (từ ổ đĩa CD/DVD hoặc USB) hoặc tháo ổ cứng để kết nối vào máy tính sạch khác; thực hiện kiểm tra các tập tin dữ liệu và sao lưu các dữ liệu chưa bị mã hóa; cài đặt lại toàn bộ hệ thống, cài phần mềm diệt virus, thực hiện cập nhật phiên bản mới nhất và tiến hành quét kiểm tra mã độc toàn bộ máy tính trước khi sao chép trả lại các dữ liệu an toàn đã sao lưu vào máy tính.

Tin bài khác

Tin bài cũ hơn

 
CHỦ ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU KINH TẾ KHU CÔNG NGHIỆP

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
Địa chỉ: 65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 - Fax: (056)-3846616 - E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn
Giấy phép số 148/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền Thông - Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban
Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.