Trang chủ    |   English    |   Japanese   |   Chinese     
Tin tức  
Khu kinh tế Bình Định
Tin trong tỉnh  
Tin trong nước  
Giới thiệu chung  
Văn bản Pháp luật  
Văn bản quản lý điều hành BQL  
Thông tin Quy hoạch  
Hạ tầng thiết yếu  
Thông tin đầu tư KKT  
Thông tin Quy hoạch KCN  
Đăng ký đầu tư  
Thông tin hỗ trợ  
Bản đồ trực tuyến  
Hỏi và đáp  
Lịch công tác BQL KKT  
Bộ thủ tục hành chính BQL  
Bản tin KKT Bình Định  
Danh bạ Email công vụ  
Tải Biểu mẫu Báo cáo  
Các Ngân hàng tại B.Định  
Tiện ích cho Web  
Sơ đồ Web  
Tìm kiếm
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
 Yahoo ID  Phòng kỹ thuật
Thống kê truy cập
Lượt truy cập : 6335650
Đang truy cập : 33
IP : 107.20.121.254

Trang chủ : Tin tức>Khu kinh tế Bình Định
THỰC TRẠNG NGUỒN LAO ĐỘNG TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP - SUY NGHĨ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỂ GIỮ CHÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG

 Thực trạng nguồn lao động hiện nay.

Một trong những vấn đề nan giải hiện nay của phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản trong khu công nghiệp là tình trạng thiếu hụt lao động hoặc không giữ chân được người lao động mà nguyên nhân chính là do tiền lương thấp, điều kiện làm việc không phù hợp đã khiến người lao động luôn có xu hướng đi tìm việc mới, có mức thu nhập cao hơn.

                      
                                            Ảnh minh hoạ

  

Theo số liệu thống kê của phòng Quản lý doanh nghiệp Ban Quản lý Khu kinh tế, số lượng lao động trong 03 năm gần đây của các doanh nghiệp Khu công nghiệp Phú Tài và Khu công nghiệp Long Mỹ liên tục giảm; nếu như năm 2007 tổng số lao động KCN Phú Tài và Long Mỹ là 23.314 người thì đến năm 2008 là 21.179 người (giảm 2.235 người) và đến năm 2009 là 21.036 người (giảm 143 người so với năm 2009 và giảm 2.378 người so với năm 2007), ước tính đến hết năm 2010 còn khoảng 20.000 người (giảm hơn 3.000 người so với năm 2007 và hơn 1.000 người so với năm 2009); Về cơ cấu ngành nghề trong Khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ thì nhóm chế biến lâm sản có số lao động cao nhất chiếm khoảng trên 80%, nhóm chế biến đá granite khoảng 5%, nhóm sản xuất vật liệu xây dựng khoảng 2%, nhóm sản xuất giấy, bao bì khoảng 3% và nhóm ngành nghề khác khoảng 10%. Lao động có trình độ Cao đẳng, Đại học khoảng 7%, Trung cấp khoảng 18% còn lại là lao động phổ thông chiếm đa số khoảng 75%.

Năm 2010, nền kinh tế đã dần dần phục hồi, ổn định, nhiều dự án tiếp tục đi vào hoạt động và phát triển, doanh nghiệp ký kết được nhiều hợp đồng với khách hàng nước ngoài, điều này đã làm gia tăng nhu cầu lao động, mở nhiều việc làm cho người lao động, gia tăng xu hướng “việc tìm người”.

Tuy nhiên, hiện nay tại các doanh nghiệp có số lao động phổ thông chiếm đa số, lao động này phần lớn là không có tay nghề, thiếu kiến thức pháp luật, dễ vi phạm kỹ luật do thiếu tác phong công nghiệp, tâm lý không ổn định nên dễ thay đổi chỗ làm hoặc không gắn bó với doanh nghiệp. Nguồn lao động đã qua đào tạo thì chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng lao động kỹ thuật, có tay nghề thiếu trầm trọng. Với mức lương bình quân hiện nay ở các doanh nghiệp Khu công nghiệp Phú Tài và Long Mỹ khoảng 1,7 – 2 triệu đồng/người/tháng (còn thấp so với thu nhập đối với một số ngành nghề khác trên thị trường hiện nay) và điều kiện làm việc không phù hợp cùng với việc thực hiện chưa tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động đã khiến người lao động có xu hướng đi tìm việc mới, mức lương cao hơn… , vì vậy đã tạo ra sự thiếu hụt, biến động lao động thường xuyên.

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân người lao động

Trước thực trạng lao động như hiện nay, để giữ chân người lao động doanh nghiệp có thể nghiên cứu, áp dụng một số giải pháp sau:

- Trước hết, cần phải hiểu được nhu cầu người lao động, đó là nhân tố giúp cho các chính sách của doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ hơn với mong muốn, tâm tư người lao động và luôn coi đó là một chiến lược quan trọng để giữ chân người lao động.

- Có cơ chế đãi ngộ thỏa đáng, rõ ràng nhu cầu của con người là vô cùng phong phú và nhiều khi phức tạp, chính vì vậy mà không ít quan điểm cho rằng việc tìm hiểu và đáp ứng những nhu cầu của người lao động là không thể. Song trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, đây là một việc làm vô cùng cần thiết để giúp các doanh nghiệp khắc phục được suy nghĩ chủ quan cho rằng tăng lương là biện pháp hiệu quả nhất để giữ chân người lao động. Cơ chế đãi ngộ thỏa đáng bao gồm: các lợi ích vật chất trực tiếp, các lợi ích vật chất gián tiếp và sự hài lòng về mặt tâm lý cho người lao động. Bên cạnh việc duy trì các hình thức đãi ngộ trên thì nguyên tắc về sự công bằng và minh bạch trong việc thực hiện các hình thức đãi ngộ cần phải được đảm bảo.

- Xây dựng con đường phát triển nghề nghiệp và ổn định cho người lao động, việc hỗ trợ người lao động để xây dựng và ổn định con đường phát triển của mình sẽ tạo sự gắn bó hơn của người lao động với doanh nghiệp. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin về các cơ hội nghề nghiệp, tiêu chuẩn hóa các chức danh, hỗ trợ trong việc lập kế hoạch và thực hiện mục tiêu nghề nghiệp, tạo môi trường không ngừng học tập và có cơ chế để phát triển nhân tài.

- Xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, văn hóa doanh nghiệp được hiểu là hệ thống các giá trị vật thể và phi vật thể được gây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp và văn hoá doanh nghiệp được coi như một yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thành công của doanh nghiệp.

Tô Đình Sử  (Trích từ Bản tin số 4-2010)- Cập nhật: Thứ hai, 12/09/2011 09:44(GMT+7)
[Trang in] [Quay lại]

CÁC BÀI KHÁC :
BẾ MẠC GIẢI QUẦN VỢT – BÓNG ĐÁ CNVC-NLĐ KKT, KCN 2014 (26/08/2014)
Ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng Cầu Thị Nại giai đoạn 2 (11/08/2014)
Thành lập 2 tổ công tác hỗ trợ Dự án Vinpearl Quy Nhơn (11/08/2014)
Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư (08/08/2014)
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm Khu kinh tế Nhơn Hội (31/07/2014)
PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VŨ VĂN NINH THĂM KHU KINH TẾ NHƠN HỘI (25/07/2014)
Đoàn công tác Bộ KH-ĐT làm việc tại Bình Định: Quan tâm hỗ trợ vốn hoàn thiện cơ sở hạ tầng (21/07/2014)
Thành lập Ban chỉ đạo GPMB và tái định cư DA KDL Vinpearl Quy Nhơn (21/07/2014)
Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác GPMB Dự án khu du lịch VinPearl Quy Nhơn và Quần thể Du lịch - Lịch sử - Sinh thái và tâm linh Linh Phong (16/07/2014)
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật tại Ban Quản lý Khu kinh tế (08/07/2014)


    Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định - www.kkt.binhdinh.gov.vn và www.kktbinhdinh.vn
    Giấy phép số 148/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền Thông
    65 Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định Điện thoại: (056) 646257 - 3846519 Fax: (056)-3846616
    E-mail: kktbinhdinh@binhdinh.gov.vn;     Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Trưởng Ban
    Khi sử dụng thông tin từ Website này đề nghị ghi rõ nguồn: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.